Xin chào bác sĩ, Chông tôi đi khám bệnh thì bác sĩ kê toa thuốc có thuốc procarbazine 50mg. Khi tôi tìm hiểu thì được biết thuốc này có thể gây vô sinh ở nam giới, nhưng hiện tại vợ chồng tôi vẫn muốn sinh thêm con, bác sĩ cho tôi hỏi vậy chồng tôi phải sử dụng như thế nào? Và uống với liều dùng như thế nào thì trách gay vô sinh. Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Không rõ chồng bạn bị bệnh lý gì mà được bác sĩ kê toa procarbazine, vì Procarbazin là dẫn chất hydrazin có tác dụng chống ung thư. Thuốc có tác dụng bằng cách ức chế tổng hợp protein, RNA và DNA. Procarbazin có thể ức chế sự chuyển nhóm methyl của methionin vào t - RNA (RNA vận chuyển). Được chỉ định trong các bệnh lý ung thư,như bệnh u lympho không Hodgkin, u lympho mô bào lan tỏa, u sùi dạng nấm, u não, carcinoma phổi tế bào nhỏ.Đây là thuốc có độc tính cao ,có nhiều tác dụng phụ, tuy nhiên việc sử dụng là cần thiết,( trong trường hợp đúng chỉ định), bạn nên tham khảo trực tiếp ý kiến bác sĩ đang điều trị, để được tư vấn cụ thể hơn. Thân mến !