Xin chào bác sĩ,em có một nốt mụn ở dưới mong sưng đỏ gây đau nhức. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn!!!
Trả lời:
Chào bạn! Theo ảnh thì bạn bị nhọt mông! Nhọt là một viêm nang lông sâu, do tụ cầu vàng gây nên. Điều trị nhọt gồm: -Điều trị tại chỗ: Phải tùy theo giai đoạn, song không được tạo điều kiện thuận lợi để cho vi khuẩn lan tràn bằng cách dùng băng ướt, băng không thấm nước, hoặc nặn nhọt bằng tay, chích non làm phá vỡ hàng rào bảo vệ xung quanh nhọt. Có thể dùng cồn Iot 1-5% bôi lên nhọt khi mới phát; đắp, ngâm nước nóng. Bôi các loại mỡ kháng sinh: Erythromycin, axit Fusidic,… Khi nhọt đã chín (mềm) thì chích và lấy ngòi của nhọt đi để chóng khỏi và tránh tái phát. -Toàn thân: Uống hoặc tiêm kháng sinh tùy mức độ bệnh. Phòng bệnh: -Vệ sinh da sạch sẽ, tránh ẩm, không ngồi lâu. -Hạn chế đồ ăn chứa chất bột, đường, rượu. Bổ xung các vitamin. -Trong tình huống tái phát nhiều phải sử dụng vắc xin để phòng bệnh. Trường hợp của bạn hiện tại cần đến phòng khám để bác sĩ chích nhọt, vệ sinh bằng dung dịch sát khuẩn và kê đơn phù hợp, không nên tự nặn nhọt có thể gây bội nhiễm vi khuẩn hoặc hình thành ổ áp xe sẽ rất lâu khỏi nhé.