bác sĩ ơi cho cháu hỏi. a trai cháu năm nay 31t. đợt cách đây 3 tháng a cháu làm quá sức ho ra máu. đi bệnh viện khám bác sĩ nghi là lao phổi và cho thuốc uống. lần trước đến tái khám bác sĩ nói là hết lao rồi và cho uống thuốc phòng . ban đầu không sao. nhưng 1 tháng trở lại đây. cháu thấy anh cháu da xanh sao mà thấy kêu đau họng cả tháng nay nữa. đánh răng hay súc miệng hay buồn nôn. nhưng khi ăn uống lại bình thường. trong khu amidan với họng thì thỉnh thoảng nổi mấy mụn trắng rồi mất rồi mấy ngày lại có. bác sĩ cho cháu hỏi họng a cháu bị như vậy có phải là do tác dụng phụ của bệnh lao không ạ
Trả lời:
Chào bạn Không biết là anh của bạn đã đi khám, chuẩn đoán và điều trị lao ở đâu ? có đúng chuyên khoa lao không ? thời gian điều trị đã bao lâu rồi ? Bạn nên cung cấp thêm thông tin để bác sỹ tư vấn chi tiết hơn . Hiện tại qua hình ảnh bạn cung cấp thì anh bạn chỉ bị viêm họng hốc mủ nhẹ , tuy nhiên nếu thấy anh suy nhược , da xanh , hay buồn nôn và đau họng thì bạn nên đưa anh đi khám lại bệnh viện lao ở tỉnh hoặc trung ương để xem anh đã ổn định bệnh lao chưa kết hợp soi vòm họng cần thiết thì làm sinh thiết vòm họng để có chuẩn đoán xác định và điều trị dứt điểm cho anh của bạn Thân mến