Xin chào bác sĩ,tôi nằm này 63t, thời gian qua vai trái bị đau, chụp X quang vài trái và cột sống cổ , bs chẩn đoán thoái hoá khớp vai và đốt cổ 4,5,6. Có điều trị 3 loại thuốc :Arcoxia 50mg; metycobal500 và Ava5max đã hơn 2 tháng nhưng chưa thấy giảm nhiều. Hiện tại vẫn còn đau,đôi khi có cảm giác đau nhứt trong xương lan xuống cánhtay và về đêm thường đau nhiều hơn .Xin hỏi bs tôi bị bệnh xương hay khớp , có nên điều trị bằng đồng ý không? uống 3 loại thuốc trên có phù hợp không. Xin cảm ơn Bs
Trả lời:
Chào anh, Thoái hóa xương ở người lớn tuổi giống như là tóc bạc , vì vậy chỉ điều trị triệu chứng như giảm đau, chống viêm mà không điều trị được nguyên nhân vì vậy khi uống thuốc chỉ có thể giảm đau chứ không khỏi được hoàn toàn, thoái hóa đốt sống cổ làm xẹp đốt sống gây chèn ép vào rễ thần kinh nuôi dưỡng vùng vai, cánh tay dẫn đến đau dọc vai gáy xuống cánh cẳng tay và bàn tay. Có trường hợp tê bì và đặc biệt có thể gây nên liệt cánh tay. Mức độ tiến triển thì ngày một tăng hơn vì vậy anh có thể điều trị kết hợp đông tây y, xoa bóp , bấm huyệt, châm cứu, vận động và phục hồi chức năng kết hợp với các loại thuốc giảm đau chống viêm, chỉ uống từng đợt khi nào đau nhiều. Thân mến!