Bác sĩ cho cháu hỏi cách điều trị khi lên ổ gà ở nách như thế nào ạ. Cháu xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, bệnh ổ gà ở nách mà bạn nói là bệnh có tính chất mạn tính, gây thương tổn tuyến mồ hôi vùng nách (nên được gọi là nhọt ổ gà nách - hidradenitis axillaris) và thường để lại sẹo. Vùng tuyến hay bị bệnh là nách, sinh dục - hậu môn và có thể cả da đầu nhưng hiếm gặp. Đặc điểm của bệnh là hay gặp ở nữ và ở vùng nách. Một số yếu tố thuận lợi cho bệnh như béo phì, có yếu tố di truyền - gia đình mắc bệnh trứng cá, nhiễm khuẩn thứ phát vùng thương tổn. Ban đầu do tuyến mồ hôi nội tiết bị tắc nghẽn làm tuyến giãn rộng, viêm tuyến và nhiễm vi khuẩn, sau đó ổ viêm bị vỡ ra, và lan ra các tuyên khác làm phá hủy tổ chức, rồi xơ hóa, tạo nên các lỗ dò, gây sẹo vùng thương tổn. Vùng nách bị bệnh có những cục, đỏ, đau và vỡ mủ. Sau khi lành, để lại sẹo và có thể tái phát tại chỗ cũ. Các vi khuẩn có thể gây bệnh là tụ cầu vàng, liên cầu, E.coli, Proteus. Điều trị bệnh bao gồm kháng sinh chống nhiễm khuẩn, chích rạch thương tổn, tiêm tại chỗ corticoid và có thể uống isotretinoin nếu không có chống chỉ định.Bệnh có thể tự khỏi sau mỗi đợt và thường sau 35 tuổi là bệnh ít tái phát. Cần vệ sinh hằng ngày bằng tắm rửa, sử dụng các chất sát khuẩn như betadin khi có viêm vùng nách. Chế độ ăn uống cần đảm bảo đủ dinh dưỡng, các vitamin cần thiết.