Xin chào bác sĩ, các triệu chứng nào dễ nhận biết bệnh ung thư phổi vậy.
Trả lời:
Chào bạn! Triệu chứng của bệnh ung thư phổi tiền phát là những cơn ho khan thường xuyên. Sau đó, từ ho khan, bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn đầu có thể ho ra đờm, đặc biệt ho nhiều vào lúc gần sáng, đôi khi dính thêm tí máu. Khi bệnh đã phát triển đến một mức nào đó, người bệnh thường xuyên bị viêm phế quản, viêm phổi dẫn đến suy nhược cơ thể. Nói chung, khi bị ung thư phổi, người bệnh có thể thấy các triệu chứng chung là có nhiều thay đổi có thể xảy ra trong phổi và vùng ngực. chẳng hạn như : - Ho dài dẳng và liên tục. - Đau ở lung, ngực và vai. Tuy nhiên, triệu chứng ung thư phổi ở mỗi người lại có cảm nhận cơn đau khác nhau, nhất là trong những lúc ho. - Thay đổi về lượng và màu sắc của đờm. - Khó thở. - Giọng nói thay đổi, trở nên khafnkhafn. - Nói khó khăn qua từng hơi thở. - Ho ra máu. - Mất cảm giác ngon miệng, giảm cân và liên tục mệt mõi. - Đau xương và khớp, sung ở cổ và mặt. - Dễ bị chảy máu Ngoài ra còn có các dấu hiệu ung thư phổi ít gặp hơn như: - Giọng nói khan. - Nuốt khó. - Có thay đổi trong hình dạng của ngon tay và móng tay - Tắc nghẽn mạch máu ở vùng mặt - Khó thở Có một số loại tế bào ung thư phổi khi vào máu có thể dẫn đến triệu chứng ung thư phổi liên quan đến nội tiết tốt, bao gồm: - Yếu trong cơ bắp. - Tê các ngón tay - Buồn ngủ, chóng mặt và sự nhầm lẫn - Sưng ngực ở nam giới Những triệu chứng này có thể do ung thư phổi gây ra hoặc cũng có thể do các bệnh lý khác gây ra. Điều quan trọng là phải đến bác sĩ khám bệnh. Cần chú ý rằng có khoảng 13% bệnh nhân không biểu hiện bất cứ một dấu hiệu ung thư phổi nào như trên khi khối u của họ được phát hiện. Thân!