Xin chào bác sĩ, cháu khi đi ngủ hay bị chảy nước dãi thì làm thế nào để hết được ạ
Trả lời:
Chào cháu, Lý giải cho hiện tượng chảy nước bọt khi ngủ, các chuyên gia cho biết: Ban ngày, miệng người ta không làm việc, nước bọt trong miệng luôn bị nuốt xuống bụng. Ban đêm khi người ta ngủ, não được nghỉ ngơi, nước bọt sẽ giảm đi, lại thêm khép miệng lại thì nước miếng sẽ không thể chảy ra ngoài. Tuy nhiên, có một số người ban ngày làm việc quá mệt, đêm ngủ quá say, miệng khép không chặt, nước miếng tự nhiên sẽ chảy ra ngoài. Có lúc mũi bị tắc mà dùng miệng để thở thì khi đi ngủ cũng bị chảy nước miếng. Hiện tượng chảy nước bọt thi thoảng xảy ra thì không liên quan đến vấn đề sức khoẻ, nhưng nếu diễn ra thời gian dài, là tín hiệu cảnh báo vấn đề sức khoẻ. Nguyên nhân khi ngủ chảy nước dãi thông thường có 3 loại: 1. Răng trước bị biến dạng. Đặc điểm của những người này là khi ngủ miệng hơi hở, môi không khép, răng trước lộ ra ngoài. Do đó môi trên và dưới tự nhiên sẽ mở, nước dãi dễ dàng chảy ra. 2. Khoang miệng không vệ sinh sạch. Nước dãi chảy khi ngủ, có vị, và lưu lại màu vàng nhạt trên gối, có thể là do khoang miệng vệ sinh chưa sạch sẽ. Đồng thời, niêm mạc và lợi cũng bị viêm nhiễm, dẫn đến tuyến nước bọt bị kích thích. 3. Dấu hiệu sức khoẻ có vấn đề. Sự bài tiết của tuyến nước bọt hoàn toàn có tính phản xạ thần kinh, khi điều tiết thần kinh bị cản trở, cũng sẽ xuất hiện hiện tượng chảy dãi khi ngủ. Trong lúc ngủ, hệ thống thần kinh bị rối loạn sẽ gây ra hiện tượng giao cảm thần kinh bị kích động bất thường, khiến việc tiết nước bọt diễn ra khó kiểm soát. Để giảm bớt tình trạng trên, cháu có thể điều chỉnh tư thế ngủ (nằm ngửa, kê đầu cao để nước bọt có tiết cũng sẽ chuyển xuống sau hàm và chảy xuống họng...), tập thở bằng mũi để miệng không há ra khi ngủ, vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi ngủ, chế độ ăn uống không nên ăn những đồ cay nóng dễ kích thích... Chúc cháu thực hành đạt kết quả tốt!