Chào bác sĩ ạ! Da đầu của e bị gầu bám thành mảng.bị khoảng 1 năm rồi.e đã đi khám ở bv da liễu trung ương được chẩn đoán là viêm da dầu ko có nấm.e bôi thuốc Ecocort và Pesancidin, gội dầu Dezor rồi. Nhưng cứ dùng hết thuốc là e lại bị lại. Hiện tại e còn bị thêm rụng nhiều tóc. Mong bác sĩ tư vấn giúp e điều trị bệnh này thế nào với ạ. Em cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Gầu da đầu là do những tế bào lớp sừng của da trên đầu sinh sản nhiều. Nếu chỉ một lượng nhỏ là bình thường. Nhưng nếu gàu nhiều do một bệnh mạn tính hay do những kích thích bất thường, tế bào sừng da đầu sinh sản nhiều vón lại thành tảng, thì có thể làm da đầu bị đỏ, ngứa ngáy, đóng vảy. Khi có nhiều gàu cò kèm theo rụng tóc. Nếu da dầu, thì đây là điều kiện gàu xuất hiện nhiều hơn. Nguyên nhân: - Do da nhờn. - Do dùng dầu gội không hợp lý. - Gầu nhiều do để lâu không gội. - Nấm: Tác nhân chính gây ra gàu là vi nấm Pityrosporum ovale. Bình thường, loại nấm này vẫn tồn tại trên da đầu nhưng với số lượng ít và không gây hiện tượng gì. Nhưng khi da tróc nhiều, Pityrosporum ovale sẽ sinh sôi nảy nở, dẫn đến gàu và làm ngứa da đầu. Gàu cũng có thể phát sinh do người ta đội mũ quá chật, bị stress, căng thẳng tâm lý, do môi trường sống... Ngoài ra, việc dùng dầu gội đầu, dầu xả, thuốc nhuộm tóc... không phù hợp với cơ địa cũng có thể gây gàu. - Bệnh viêm da tiếp xúc. - Bệnh viêm da do da dầu. - Bệnh vảy nến . Gàu gàu xuất hiện nhiều khi: - Thời tiết lạnh (mùa đông). - Tiết trời nóng và khô - Khi bạn bị stress. - Khi bị dị ứng thức ăn - Do thiếu cơ thể thiếu chất (Vitamin B hay A). - Do sử dụng gôm và gel xịt tóc không đúng cách. - Do lạm dụng thuốc nhuộm tóc. - Sử dụng các dụng cụ bằng điện làm xoăn tóc liên tục. Vì vậy ở em nên tránh những nguyên nhân trên và điều trị sớm kẻo phát triển thành nhiều gàu trên da đầu. Em phải thực hiên như sau: Chế độ ăn: Tránh xa tất cả các loại thức ăn có khả năng gây dị ứng. Không uống quá nhiều sữa và những sản phẩm khác từ sữa, đồ biển và thực phẩm nhiều chất béo. Cắt giảm hàm lưọng protein từ động vật và ăn chủ yếu các loại ngũ cốc, rau xanh, trái cây. Bổ sung thêm vitamin B. Tránh ăn nhiều muối, đường và không uống rượu. Điều trị bệnh gầu đầu, em có thể dùng những thuốc gội đầu chứa selenium sulfide (Selsun Blue), zinc pyrithione (Head& shoulders, ZNP), hay Nizoral AD. Những trường hợp nặng, thường dùng Tar (lonil T, T/gel, Pentrax) hay sulfur (Meted hay Sebulex). Có thể thay đổi shampoos có hiệu quả tốt hơn. Vì gầu da đầu là một hiện tượng thiên nhiên, chỉ kiểm soát để gầu da khỏi mọc nhiều, không thể dứt bệnh khỏi hẳn. Khi dùng shampoo trị gầu, em không nên xả ngay mà hãy để trên tóc chừng 5 phút cho shampoo có đủ thời giờ phát huy tác dụng. Trong lúc chờ đợi, nên cào nhẹ và thoa nắn để vẩy gầu tróc ra. Đừng cào mạnh quá kẻo làm trầy da đầu. Và có thể uống thuốc kháng nấm vài đợt cùng với thuốc chống rụng tóc và dưỡng tóc theo hướng dẫn bác sĩ. Chào em!