Chào bác sĩ Tôi bị lao phổi, uống thuốc được 4.5 tháng. Các triệu chứng hiện đã đỡ. Tôi có đi khám và chụp xq ở tháng thứ 2 ở bv Phạm Ngọc Thạch bs bảo đã ổn định và soi đàm cũng âm tính. Mấy hôm nay khi tôi tập thể dục (động tác xoay người qua lại liên tục) thì nghe trong ngục hay cổ họng phát ra âm thanh rất to như 1 tiếng thở khác. Lúc đó tôi thấy hơi khó thở. Khi tôi bịt mũi hay ngưng thở thì âm thanh đó cũng mất. Tôi rất lo lắng không biết có nguy hiểm không. Xin bs tư vấn Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Hiện tại bạn vẫn đang thời gian phải dùng thuốc điều trị lao theo phác đồ, nên bạn ko nên ngừng thuốc dù đã xét nghiệm âm tính (có nhiều trường hợp âm tính giả). Vì bạn ko nói rõ bạn được chẩn đoán Lao thể gì, những tổn thương trên phổi thế nào nên bác sỹ rất khó để tư vấn. Một số bệnh nhân lao có tổn thương phổi rộng, dải xơ nhiều thì có thể xảy ra biến chứng tràn khí, tràn dịch màng phổi (có thể do hình thành dạng tổn thương như "kén", "hang lao".... Khi đó nếu vận động mạnh, có thể xuất hiện các biến chứng. Tốt nhất nếu có bất cứ gì bất thường, bạn nên đi khám, có thể đến khám tại cơ sở gần nhất