Chào bác sĩ Tôi phát hiện bị lao phổi cách đây 1 tuần (trước đó tôi ho hơn 1 tháng uống thuốc không khỏi). Kết quả thử đờm AFB 1+.Tôi đang điều trị bằng thuốc uống tại nhà theo phát đồ 1. Nhà tôi có bé 10 tháng tuổi. Tôi sợ bé bị lây bệnh trước khi tôi biết mình bị bệnh. Cách đây 1 tuần bé cũng bị ho có đờm nhưng đi khám và uống thuốc đã đỡ. Hiện tại bé còn ho nhưng rất ít, bé không sốt, vẫn hiếu động, ăn ngủ bình thường. Bé đã tiêm ngừa lao lúc mới sinh và có vết sẹo ở cánh tay. Xin hỏi tôi có nên đưa bé đi kiểm tra lúc này không? Nếu có thì cần phải làm những xét nghiệm gì cho bé để chẩn đoán chính xác khi bé chưa có những triệu chứng cụ thể? Xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn, Bạn đã ho kéo dài hơn 1 tháng nên trong thời gian tiếp xúc với bé , bé có thể lây nhiễm qua những cơn ho của bạn khi ở gần . Vì vậy bạn nên đưa bé đi kiểm tra để an tâm hơn nhé. Bé có thể cần chụp Xquang phổi , thử Mantoux , thử máu lắng là những xét nghiệm cơ bản để chuẩn đoán lao khi bé chưa có những biểu hiện cụ thể . Thân mến