Xin chào bác sĩ, Ngực em bị đau nhức khoảng 1,2 năm nay. Ban đầu cứ nghĩ do ít vận động do em làm việc văn phòng thường xuyên ngồi 1 chỗ. Nhưng vài tháng trở lại đây thì đau nhiều hơn, kèm theo các khớp tay chân như bả vai, cổ chân, mắc cá chân, đầu gối cũng đau nhức khi em co duỗi, việc đi lại cũng khó khăn. Đặc biệt đau nhất là lúc sau ngủ dậy, cả người đều nhức không gượng dậy được. Em có đến bệnh viện đại học y dược TP HCM để khám tổng quát thì phát hiện thêm sỏi thận 5mm và mỡ trong máu. Bác sĩ chẩn đoán do em ít vận động nên kêu về tập thể dục nhiều hơn để trị chứng đau nhức ngực. Em muốn hỏi là triệu chứng của em có phải do ít vận động không, vì bình thường em thở cũng đau nhức nữa, khi ho hay hắt xì thì đau dữ dội như vỡ xương vậy, nghe rạo rạo tại vị trí ngực. Mong nhận được tư vấn từ bác sĩ. Em xin cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn! - Về vấn đề đau ngực, bạn có thể cung cấp thêm thông tin: + Bạn cao bao nhiêu? Nặng bao nhiêu? + Bạn thường đau khi nào? đau vùng nào của ngực? đau nhói hay đau âm ỉ? cơn đau có lan đi đâu không? lúc đau bạn có làm gì để bớt đau hơn không? + trước giờ bạn có từng bị va đập vào vùng ngực? + trước giờ bạn có bệnh gì phải nhập viện hoặc đang điều trị bệnh gì lâu dài? + bạn có khó thở khi đau? + tại bv ĐH Y Dược, bạn được làm những xét nghiệm gì? Kết quả ra sao? (có làm ECG, X quang?) - Về vấn đề sỏi thận: vì sỏi nhỏ và không ảnh hưởng sinh hoạt (bạn không than phiền gì về triệu chứng đường tiểu), nên hiện tại không có chỉ định can thiệp. Điều trị chủ yếu vẫn là uống nhiều nước, hạn chế nhịn tiểu. - Về vấn đề mỡ máu: bạn chỉ cần hạn chế chất béo, thường xuyên tập luyện thể dục thể thao (mỗi ngày khoảng 30phút) Chúc bạn mau khỏe!