Thưa bs, dạo gần đây e hay bị tê chân tay, lâu lâu các ngón tay có hơi nhói một tí như kiến cắn hay châm chích, người lúc nào cũng cảm thấy hơi mệt mỏi mặc dù e ăn uống tốt, em có phải bị thiếu máu ko thưa bs, e nên làm gì để sức khoẻ được tốt? Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào cháu ! Trao đổi vơi cháu về vấn đề cháu hỏi bị tê bì chân tay nhé: Tê bì chân tay là hội chứng phổ biến trong các bệnh về thần kinh có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau. Tùy theo nguyên nhân gây ra mà tê bì chân tay được xem là biểu hiện của nhiều căn bệnh từ thông thường cho đến phức tạp hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, người bệnh cần nhận biết tê bì chân tay là bệnh gì để có cách khắc phục nhanh chóng và có phương pháp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng xấu có thể xảy ra gây ảnh hưởng đến cuộc sống. 1- Tê bì chân tay do nguyên nhân nhân nào gây ra – Đứng, ngồi, nằm sai tư thế hoặc lao động quá sức, trong một thời gian quá lâu với tư thế không đúng khiến mạch máu và thần kinh bị chén ép, máu khó lưu thông và bị ứ đọng sản sinh ra các chất axit làm chân tay tê bì. – Khi thời tiết thay đổi, trời chuyển lạnh với những cơn gió lớn có thể khiến những người có sức đề kháng yếu thường bị khí huyết ứ đọng gây rối loạn cảm giác dẫn đến tình trạng tê chân, tê tay. – Trong vài trường hợp, khi sử dụng một số thuốc có thể gây ra tác dụng phụ là tê bì chân tay. – Những người cơ thể suy nhược, trẻ em biếng ăn, phụ nữ mang thai hoặc người già thường rất dễ bị thiếu vitamin B1, B12, các khoáng chất canxi, kali hay acid folic…cũng có thể khiến tay chân bị tê bì. – Một số căn bệnh rối loạn chuyển hóa như béo phì, xơ vữa động mạch, tiểu đường, cao mỡ máu, mỡ gan… khiến tay chân bị tê bì và dần mất đi cảm giác, bệnh càng tiến triển nặng thì cảm giác tê bì càng tăng và có thể dẫn đến teo cơ. – Các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, viêm khớp, đau cột sống, chấn thương cột sống… thường gây chèn ép lên dây thần kinh và gây tê liệt dây thần kinh cảm giác. – Bệnh viêm đa rễ thần kinh hoặc dây thần kinh cũng khiến người bệnh có thể gặp phải trường hợp tê chân tê tay. – Một số người bị nhiễm trùng do bệnh lao, phong, thương hàn, do các loại virus hay do nhiễm độc đồng, chì, thủy ngân, hóa chất công nghiệp cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tê bì tay chân. Cháu nên làm xét nghiêm máu để xem tình trạng cơ thể có vấn đề bất thường nào không nhé .Cháu đang ký gói xét nghiêm tại nhà của E Doctor để bác sĩ tư vấn thêm cho cháu về hiện tượng tê bì tay chân do nguyên nhân gì . Thân chào !