Xin chào bác sĩ, em hay xì hơi( đánh rấm ). Bác sĩ cho em hỏi đó có phải là một loại bệnh không ạ, và nếu có thì cách khắc phục ạ. Em cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào em, Nguyên nhân chính của hiện tượng “xì hơi” quá nhiều phần lớn là do thói quen ăn uống. nếu ăn quá nhiều chất bột, dầu mỡ và ít chất xơ, rau xanh, trái cây, đặc biệt là những ai thường xuyên ăn khoai lang, khoai tây, mì tôm thì thường dễ “xì hơi” nhiều hơn hoặc ăn quá nhanh, đường ruột sẽ chứa nhiều không khí thì cũng dẫn tới tình trạng “xì hơi” nhiều lần. Đây không phải là bệnh, tuy nhiên xì hơi quá nhiều có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh về đường ruột như: Rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, viêm ruột, rối loạn nhu động ruột, hội chứng kích thích ruột...Nếu mức độ xì hơi của bạn từ 20 lần/ ngày thì bạn nên đến khám chuyên khoa Tiêu hóa của các bệnh viện lớn sớm. Thân mến!