Xin chào bác sĩ, trước khi lập gia đình em chỉ 50kg nhưng sau khi lập gia đình em tăng cân rất nhanh và chỉ trong 1 năm em đã tăng 10kg. Em đã áp dụng nhiều biện pháp giảm cân an toàn như tập thể dục đều đặn và hạn chế tinh bột. Mỗi bữa ăn em chỉ ăn có nửa chén cơm, không ăn đêm, không ăn ngọt nhưng cân vẫn tăng chỉ có điều là chậm lại. Em đã từng sảy thai tự nhiên 1 lần lúc 5 tuần vào cuối năm ngoái nhưng đến nay chưa thụ thai lại. Vợ chồng em hàng tháng chỉ sinh hoạt vào thời điểm giữa chu kỳ từ ngày 10 đến ngày 17 vì chu kỳ em rất đều với 28 đến 30 ngày. Sau khi kết hôn, ham muốn của em cũng giảm hẳn, vợ chồng em sinh hoạt rất ít, và không còn giữ được lửa như lúc còn yêu nhau. Qua những triệu chứng trên, em lo lắng là em đang bị rối loạn nội tiết. Xin bác sĩ cho em hỏi tăng cân nhanh không thể kiểm soát là những triệu chứng của bệnh gì?
Trả lời:
Chào bạn Sự béo hay gầy của mỗi người phụ thuộc vào nguồn năng lượng đưa vào cơ thể (yếu tố khách quan – có thể thay đổi) và quá trình hấp thu thức ăn của cơ thể (yếu tố chủ quan – ít can thiệp được). Cụ thể, thức ăn vào cơ thể sẽ qua rất nhiều quá trình. Đầu tiên là quá trình chuyển hóa, ví dụ tinh bột sẽ chuyển hóa thành đường, chất đạm thành các axit amin, chất béo thành các axit béo. Những cấu trúc đơn giản ấy sẽ được cơ thể hấp thu qua hệ thống tiêu hóa, đặc biệt là ruột non. Dạ dày co bóp làm nhỏ thức ăn, đến ruột non thức ăn sẽ được hấp thu ở các mao mạch của ruột. Hệ thống enzym – men tiêu hóa sẽ là chất xúc tác để chuyển hóa thức ăn. Một người có đủ các yếu tố trên sẽ hấp thụ thức ăn tốt, tăng cân dễ dàng. Ngoài ra, cũng cần phải làm rõ khái niệm “ăn không nhiều” hay “ăn ít” bởi thực chất đây là quan niệm rất cảm tính. Muốn biết chính xác năng lượng thức ăn phải dựa trên số liệu đo lường chính xác. Thực tế, nhiều hay ít không tính trên số lượng thức ăn, mà phải tính trên tổng năng lượng cung cấp trong ngày. Điều này cũng phụ thuộc vào việc bạn ăn thức ăn gì, chúng đã được chế biến bằng cách nào, lượng trái tráng miệng, đồ ăn vặt có nhiều năng lượng hay không? Có những món ăn có số lượng rất ít nhưng lại cung cấp năng lượng rất nhiều, ví dụ một đĩa bánh bột lọc nhỏ có thể cung cấp đến 700 kcalo, nửa trái dưa hấu là 870 kcalo, 100 g hạt dẻ có tới 363 kcalo – tương đương một bán bún mọc buổi sáng. Đó có thể là lý do tại sao bạn ăn ít mà vẫn mập, béo, tăng cân. Theo chuyên gia, dinh dưỡng khoa học là phải duy trì ở mức năng lượng trung bình là 30 kcal/1 kg cân nặng/ngày. Ví dụ: nếu bạn 50 kg, năng lượng nạp vào trong ngày không được quá 1500 kcal. Ngoài ra, các thói quen như ngồi nhiều, ít vận động, dùng thức ăn nhanh, đồ uống năng lượng,… cũng chính là những lý do khiến chúng ta dễ tăng cân, bị béo. Việc ngồi quá nhiều không vận động nên cơ thể không đốt cháy được calo, lâu dần dẫn đến tăng cân và tích mỡ. Việc ăn ít hay nhịn ăn nhằm mục đích giảm cân không phải là cách giảm cân hiệu quả, không thể áp dụng lâu dài mà phải từ từ, không được nóng vội, đòi hỏi người thực hiện phải kiên trì, kết hợp giữa chế độ ăn uống và tập luyện, đồng thời duy trì lối sống lành mạnh kể cả sau quá trình giảm cân. Trước tiên bạn phải tính được lượng calo tối thiểu theo cân nặng của mình. Từ đó xây dựng được một thực đơn hợp lý với lượng calo ăn vào ít hơn lượng calo tiêu hao cho các hoạt động cơ bản. Cùng với việc tập thể dục đều đặn, bạn có thể giảm cân một cách bền vững. Với các biểu hiện như đã từng sảy thai và ham muốn tình dục giảm chưa phải là triệu chứng của rối loạn nội tiết và kinh nguyệt của bạn vẫn đều. Đó có thể là dấu hiệu cả hai bạn thiếu các biện pháp hâm nóng tình yêu dẫn đến sự nhàm chán trong quan hệ vợ chồng vì tình dục không phải là ham muốn của một bên mà là sự phối hợp của hai cá thể. Tuy vậy, bạn có thể đi khám tại các phòng khám phụ khoa hoặc sức khỏe tâm thần để được tư vấn và các phương án xử lý hiệu quả. Chúc bạn thành công trong việc giảm cân và hạnh phúc