Xin chào bác sĩ, Em nhóm máu AB đi hiến máu bs k nhận :( , vì nó chỉ cho đc người có nhóm máu AB thôi,mà người nhóm máu AB thì nhận được tất cả nhóm máu nên nhóm máu AB sẽ không cần khi hiến máu phải không ạ.
Trả lời:
Chào em. BS đã đọc câu hỏi và phân tích 1 điều này: Nhóm máu AB là chuyên nhận, có nghĩa là chỉ có người nhóm máu AB mới cho được máu AB, hiện tại số người nhóm máu AB khoảng 5% trong tổng dân số Việt Nam có nghĩa đây là nhóm máu hiếm và không thể gọi là không nhận, mà là rất cần thiết, thứ 2 là khi em đi hiến máu ở những trung tâm thì máu của em sẽ được ưu tiên cho những người nhóm máu AB cần truyền máu gấp, và quan điểm nhóm máu AB có thể nhận tất cả các nhóm máu hiện nay không còn thích hợp vì mất máu nhóm nào truyền máu nhóm đó sẽ an toàn hơn. Thậm chí khi nói về nhóm máu cực hiếm là nhóm máu AB, Rhesus (-) thì những người này còn lập ra 1 cộng đồng thường xuyên liên lạc với nhau để có thể cho máu lẫn nhau khi có chuyện không may xảy ra. Thân mến.