Xin chào bác sĩ, tôi có 2 câu hỏi. Tôi thỉnh thoảng hay nhói vùng hạ sườn trái sau tiểu hoặc sáng ngủ dậy, nhưng uống nước vào ngay thì có cảm giác mát ở đó và hết đau ngay. Biểu hiện như thế có là bệnh lý hay không?. Nước tiểu đôi khi cũng cũng khá nhiều bọt(chế độ ăn của tôi cũng khá nhiều protein). Đã đi khám, xét nghiệm nước tiểu bình thường, siêu âm thận bàng quang tốt nên được chuân đoán không mắc bệnh, vậy xét nghiệm nước tiểu tại chỗ như vậy có thể chuẩn đoán chính xác lượng protein hay không? hay phải làm xét nghiệm nước tiểu 24h. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Việc đôi lúc đau hạ sườn trái sau tiểu hoặc sau khi thức dậy không đặc hiệu để có thể chẩn đoán được bệnh lí cụ thể. Việc xác định đạm niệu 24h có ưu điểm là độ chính xác cao hơn cả tuy nhiên việc lấy nước tiểu khó khăn, cần đúng quy trình, dễ thiếu xót vì có thể có lượng nước tiểu không được tính khi đi tiêu. Vì vậy người ta sử dụng phương pháp xác định đạm niệu tại một thời điểm, có độ tin cậy được, dễ thực hiện. Nếu như không nghi ngờ có bệnh lí thực thể hoặc kết quả đạm niệu một thời điểm bất thường thì có thể sử dụng đạm niệu 24h để hỗ trợ chẩn đoán