Bác sĩ ơi, Hôm trước em bị đau rát hậu môn nên đi khám, bác sĩ có cho em đi siêu âm, rồi có lấy cai ống siêu âm thọc vào để siêu âm, h e thấy ngôi xuông cai cục nhỏ nó lòi bằng với cái hậu môn, mà k có đau, em có chụp hình cho bác sĩ xem, khi siêu âm như vậy có phát hiện ra trĩ không bác, hiện tại e đã thấy bớt đau rat 93% khi uống thuốc rồi, e sợ bị trĩ . Bác sĩ khám nói không có gi hết. Bác sĩ cho em biết để em đỡ lo. Em đi cầu bình thường mỗi sáng k có đau hay chảy máy gi hết.
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh trĩ theo dân gian còn gọi là bệnh lòi dom (các cụ vẫn thường nói). Trong cơ thể chúng ta có những mạch máu, được gọi là các tĩnh mạch. Quanh lỗ hậu môn có những bó tĩnh mạch này, khi những tĩnh mạch tại hậu môn bị to dãn quá mức dẫn tới bệnh trĩ. Bệnh trĩ không chỉ gây phiền toái cho người bệnh trong cuộc sống hàng ngày, mà còn có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa tính mạng người bệnh nếu không được chữa trị kịp thời. Bởi vậy, ngay khi có những biểu hiện của bệnh trĩ thì người bệnh nên chủ động khám và điều trị bệnh trĩ càng sớm càng tốt. Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ chủ yếu là do chứng táo bón gây nên. Tình trạng táo bón kéo dài khiến áp lực lòng hậu môn tăng cao, các tĩnh mạch to và dãn ra gây bệnh trĩ. Ngoài ra, bệnh trĩ còn do những nguyên nhân như: ngồi, đứng quá lâu trong thời gian dài, lao động nặng nhọc, ngồi đại tiện lâu, quan hệ tình dục “cửa sau”, quan hệ tình dục quá độ, phụ nữ trong thời kỳ sinh đẻ, những người mắc bệnh béo phì, … Bạn đã đi khám và được bs thăm khám kiểm tra trực tiếp cho bạn và đã được nội soi siêu âm, hơn nữa bạn không có biểu hiện đau và chảy máu khi đi cầu thì có thể bạn không bị trĩ bạn nhé. Và nếu có bị thì cũng chỉ là bị trĩ độ I, nhẹ nhất thôi bạn nhé. Thân chào bạn!