Xin chào bác sĩ, Cháu là nam 28 t mấy ngày nay cháu bắt đầu chạy bộ để nâng cao sức khỏe. Cháu chạy nhẹ nhàng về hai cẳng chân trước đau rồi tại mắt cá chân mặt trống của hai chân cháu thấy mọng mọng ấn vào thì thụt xuống mãi mới thấy nổi đầy lên có phải cháu bị phù nước không? Nguyên nhân tại sao ạ
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau :Các triệu chứng của bạn có thể là biểu hiện của phù, bạn nên để ý theo dõi thêm lượng nước tiểu hằng ngày, có tăng cân hay không, phù này có đối xứng hay không, có đỏ da, đau hay không. Phù có thể do nhiều nguyên nhân có thể do bệnh lý thận, gan, tim, suy dinh dưỡng, hoặc do các bệnh lý của hệ tĩnh mạch ( suy van tĩnh mạch) trong trường hợp của bạn nhiều khả năng là do suy van tĩnh mạch, để hạn chế tình trạng này bạn có thể tránh đứng lâu , ngồi lâu, đi bộ nên đi nhanh, tối ngủ thì nên kê chân cao khoảng 15-30cm,có thể đeo vớ y khoa ( vớ áp lực), sử dụng các thuốc có tác dụng làm tăng sức bền thành mạch , đồng thời tới các cơ sở y tế khám, làm các khảo sát như siêu âm doppler hệ tĩnh mạch 2 chi dưới để xác định chính xác nguyên nhân từ đó có hướng điều trị phù hợp. Thân mến !