Chào bác sĩ, cháu năm nay 21 tuổi, là nam, cháu đc bsi chuẩn đoán là bị giãn tĩnh mạch thừng tinh trái. Bsi cho cháu hỏi cháu bị bệnh này thì có thể đi tập gyms (thể hình) ko ạ. Cháu cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn! Giãn tĩnh mạch thừng tinh là tình trạng bệnh lý, trong đó tĩnh mạch thừng tinh bị giãn bất thường của tĩnh mạch tinh và đám rối tĩnh mạch nằm trong bìu, do hệ thống van của tĩnh mạch tinh bị yếu hoặc không có van, nên có hiện tượng trào ngược máu từ tĩnh mạch thận vào đám rối tĩnh mạch tinh, bệnh gặp ở bên trái hơn bên phải. Đây là chứng bệnh có thể gây những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, thậm chí nếu không được điều trị kịp thời, nó còn có thể là nguyên nhân gây ra vô sinh ở nam giới. Hậu quả của giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng tinh trùng của nam giới. Khi bị giãn tĩnh mạch thừng tinh cần lưu ý -Không mặc quần lót quá chật, có chất liệu nilon gây ngứa ngáy và ứ đọng mồ hôi. -Thường xuyên vệ sinh vùng kín sạch sẽ. -Không sờ, nắn thường xuyên vào tinh hoàn bị bệnh để tránh biến chứng - Không lao động , tập gyms những động tác nặng nề sẽ làm tình trạng giãn tĩnh mạch nặng hơn Thân mến