cho tôi hỏi, tôi bị viêm gan, mắt kém, cao huyết áp, sắc khí kém, chướng bụng, hp dạ dày vậy có được ăn tỏi không? nếu ăn thì 1 ngày ăn mấy tép?
Trả lời:
Chào bạn bạn có thể cho biết năm nay bạn bao nhiêu tuổi? bạn bị viêm gan virus hay viêm gan gì?, đã được bao lâu rồi, Cao huyết áp bao lâu với trị số bao nhiêu? Bụng chướng là chướng hơi hay chướng dịch trong bệnh cảnh viêm gan, xơ gan. Nhìn chung thì tỏi không ảnh hưởng gì đến tình trạng sức khỏe của bạn, hơn nữa theo nhiều kinh nghiệm dân gian và đông y tỏi còn có tác dụng tốt đối với bệnh nhân cao huyết áp, bệnh tim mạch, đầy hơi, chướng bụng... Tỏi có thể ăn tươi, ngâm dấm, đường hoặc pha trà. Tuy nhiên, trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là tốt nhất. Theo Đông y, tỏi vị cay, tính ấm, có công dụng hành khí trệ, làm ấm tỳ vị, giải độc và sát trùng. Do đó, nó thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đầy bụng, chậm tiêu, rối loạn tiêu hóa, đau bụng do lạnh, phù thũng, tiêu chảy, bệnh lỵ, sốt rét, ho gà, mụn nhọt, đỉnh độc, viêm loét lâu liền, rụng tóc, nấm tóc, rắn cắn… Tỏi tươi có thể ăn sống hoặc dầm vào nước chấm. Tỏi sống giúp tiêu diệt vi khuẩn trong khoang miệng. Mỗi ngày nên ăn 2 tép tỏi, nhiều hơn hoặc ít hơn một chút đều được. Tuy nhiên, ăn nhiều quá không có lợi vì dạ dày sẽ dễ bị kích thích và chất axilin có trong tỏi có thể gây ra chứng tan máu. Mỗi ngày ăn khoảng 10 g tỏi là vô hại. Tỏi ngâm: có thể ngâm dấm hoặc ngâm đường. Trong môi trường axit, tác dụng của tỏi tăng gấp 4 lần nên dùng tỏi ngâm dấm là rất tốt, ngâm khoảng 10 ngày là dùng được, nếu để đủ 30 ngày thì càng tốt. Tuy nhiên tất cả các tác dụng trên chỉ là hỗ trợ điều trị, nếu có bệnh bạn vẫn cần đi khám và điều trị bệnh, tránh các biến chứng của bệnh nhé. Thân mến