Chào bác sĩ! Cho e hỏi hiện tại ở TPHCM bệnh viện chuyen khoa mắt nào khám va chữa bệnh tốt nhất? Sau chấn thương mắt trái nhìn mờ va song thị khi liếc trái, e có khám 2 lần ở bệnh viện mắt Saint Paul, các bac sĩ ở đó khám bắt e đi khám rất nhiều phòng va kết luận cuối cùng ko tìm ra dc nguyen nhân gây mờ va nhin song thị. Chỉ ghi thuốc cho uống va hẹn 1 thang sau tái khám. E rất khó chịu cách khám bệnh của bv Saint Paul, xin bác sĩ tu vấn thêm. Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn! Nhãn cầu vận động liếc qua lại lên xuống là nhờ có 6 cơ vận nhãn bám vào nhãn cầu. Sáu cơ này được ba dây thần kinh sọ não số III , IV và VI chi phối điều khiển. Chính nhờ 3 dây thần kinh sọ não này mà hai nhãn cầu luôn đươc điều khiển sau cho chúng cân đối, đồng hành khi đứng yên hay vận chuyển. Khi một trong những dây thần kinh này tổn thương do chấn thương sọ não hay hốc mắt hoặc một trong những cơ vận nhãn bị tổn thương trong chấn thương hốc mắt thì hai nhãn cầu lệch nhau ta gọi lác mắt và song thị xuất hiện. Tùy theo cơ vận nhãn nào bị yếu hay không được điều khiển thì sẽ có hình thức lác khác nhau như lác đứng, lác ngang hay lác xiên. Lác mắt và song thị sau chấn thương có thể hết do cơ vận nhãn hay dây thần kinh tự hồi phục. Thời gian chờ đợi ít nhất trên 6 tháng. Trong thời gian này nếu song thị gây khó chịu nhiều thì bạn có thể dùng phương pháp che từng mắt luân phiên. Sau một thời gian dài theo dõi nếu bệnh không tiến triển để hồi phục tốt ta mới có thể áp dụng các biện pháp can thiệp. Thân chào bạn!