Xin chào bác sĩ, Bs cho tôi hỏi là e gái tôi còn it tuổi mà mất ngủ ngiều lắm.uống thuốc ngủ thì không tốt.thử nhiều cách mà không hiệu quả.bs có cách j không ạ
Trả lời:
Chào bạn! em gái bạn còn trẻ nếu đang bị chứng rối loạn giấc ngủ - Rối loạn thời gian giấc ngủ: Triệu chứng phổ biến nhất là không thể ngủ được khi họ muốn ngủ, mặc dù họ có thể ngủ được vào lúc khác. Mặt khác, họ không hoàn toàn tỉnh táo khi cần tỉnh táo, nhưng họ cũng rất tỉnh táo vào lúc khác khi họ không cần tỉnh táo. Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ thường do stress, ngoài ra có thể do một số bệnh lí nội khoa mạn tính và rối loạn tâm thần khác. Để khắc phục tình trạng hiện tại em gái cần áp dụng phương pháp vệ sinh tâm lý giấc ngủ như tạo thói quen thức ngủ đúng giờ, tránh dùng thuốc và các chất có thể kích thích thần kinh trung ương, tránh các căng thẳng tâm lý, cần có chế độ làm việc, nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý, hài hoà tránh quá mức, trước khi đi ngủ dùng các phương pháp gây êm dịu cổ truyền như: bấm huyệt, xoa bóp, tắm nước ấm… Nếu tình trạng trên không đỡ em gái bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa tâm thần học để khám và điều trị bệnh. Chúc sức khỏe!