Xin chào bác sĩ. Con nhà cháu được hơn 1 tháng tuổi. Cháu hay bi giật mình và ngủ ko được sâu giấc có phải cháu bị thiếu vitamin D và canxi ko ạ. Hiện gio cháu đang cho bé uống vitaminD ngày 2 giọt buổi sáng aquatrim ạ. Còn canxi thì cháu chưa và ko biết nên bổ sung loại nào. Mong bs tư vấn giúp. Cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào bạn Khoảng 2 tuần đầu sau sinh, một số bé có biểu hiện hạ canxi. Nguyên nhân là vì giai đoạn này, xương của bé phát triển mạnh, đòi hỏi lượng canxi lớn; trong khi đó, nguồn canxi bé hấp thụ qua sữa thường không đủ so với nhu cầu. Dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ dưới 6 tháng tuổi: Bé hay quấy khóc; bé ra nhiều mồ hôi (nhất là vùng đầu, gáy); bé có dấu hiệu rụng tóc hình vành khăn; đầu bé có thể bị bẹp như cá trê… Nguyên nhân - Bé thiếu chế độ tắm nắng phù hợp; cho nên, bé phải đối mặt với chứng thiếu vitamin D và nguy cơ tụt canxi trong máu. - Tình trạng thiếu canxi kéo dài có thể do bé bị thiểu năng tuyến giáp trạng. - Do chế độ ăn uống của bé thiếu canxi. - Do người mẹ mắc chứng tiểu đường, nhiễm độc thai nghén… - Do bé bị ngạt, bị thiếu oxy trong máu trong quá trình sinh nở… Chỉ khi nào thực sự cần thiết, mẹ mới nên cho con mình dùng thuốc bổ dung canxi nhưng phải theo sự hướng dẫn cụ thể và tư vấn của bác sĩ. Thời gian bổ sung canxi cũng rất quan trọng, bởi vào ban ngày nếu bổ sung canxi cho trẻ thì các chất axit folic và axit tannic có nhiều trong thức ăn dạng thực vật sẽ kết hợp với ion canxi hình thành muối canxi không thể hòa tan, bài tiết trực tiếp ra ngoài mà cơ thể không hấp thụ được. Còn trong thức ăn dạng động vật lại chứa nhiều chất béo, kết hợp với ion canxi cũng sẽ bị đào thải ra ngoài. Đồng thời cũng không được bổ sung canxi lúc đói vì lúc đó đường miệng vẫn cần acid, dạ dày mới có thể phân giải thành các ion canxi để cơ thể hấp thụ, trong khi acid chỉ tiết khi thức ăn nhai trong khoang miệng. Vì vậy, việc bổ sung can vì vào thời điểm này là vô tác dụng. Vì vậy, mẹ không nên tự chẩn đoán là bé thiếu canxi mà bạn nên đưa bé đi khám. Nếu được chẩn đoán là thiếu canxi, bác sĩ có thể cho bé uống canxi kết hợp với vitamin D hàng ngày cho đến khi nào lượng canxi trong cơ thể bé ở mức cân bằng. Bạn không nên tự cho bé uống thuốc (cả canxi và vitamin D để tránh những biến chứng có thể xảy ra cho bé do lạm dụng thuốc Để tăng sức để kháng và tránh tình trạng thiếu canxi, bạn nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 4-6 tháng đầu và kéo dài đến 18-24 tháng. Để phòng ngừa hiện tượng thiếu canxi của bé, bạn nên cho bé tắm nắng hàng ngày (trước 9h sáng hoặc sau 4.30 chiều) để bé tăng cường hấp thụ canxi thông qua quá trình tổng hợp vitamin D. Mẹ đang cho con bú cần chú ý tăng cường các chất giàu canxi như cá, tôm, cua, thịt, trứng, sữa (chú ý nếu bé bị dị ứng)... Chúc bé hay ăn chóng lớn!