Xin chào bác sĩ, Em bi mat ngu da lau rui, va em rat kho vao giac ngu bac di cho em loi khuyen voi
Trả lời:
Chào bạn, Mất ngủ thường bắt nguồn từ một số vấn đề khác, chẳng hạn như một điều kiện y tế là nguyên nhân gây đau hoặc sử dụng các chất gây trở ngại cho giấc ngủ. Nguyên nhân phổ biến của chứng mất ngủ bao gồm: Căng thẳng. Trầm cảm. Caffeine, nicotine và rượu. Thay đổi môi trường hoặc lịch trình làm việc. Thói quen ngủ. Thói quen giúp thúc đẩy giấc ngủ tốt được gọi là "ngủ vệ sinh." Thói quen nghèo nàn bao gồm một lịch ngủ không đều, kích thích các hoạt động trước khi đi ngủ, một môi trường thoải mái và sử dụng giường cho các hoạt động khác hơn là ngủ hay giới tính. Ăn quá nhiều muộn vào buổi tối. Mất ngủ thường có thể điều trị được. Điều quan trọng thường nằm ở những thay đổi thói quen trong ngày và khi đi ngủ. Hãy thử những lời khuyên này: - Ngủ đúng giờ: chọn giờ đi ngủ cố định. -Sử dụng giường và phòng ngủ chỉ cho ngủ hoặc quan hệ thân mật. Không đọc, xem TV, làm việc hoặc ăn trên giường. Tắm nước ấm trước khi đi ngủ có thể giúp chuẩn bị cho giấc ngủ. C Tránh hoặc hạn chế những giấc ngủ ngắn. Ngủ trưa có thể làm cho khó hơn để ngủ vào ban đêm. Nếu không thể có được bởi không có, cố gắng hạn chế một giấc ngủ ngắn không quá 30 phút và không ngủ trưa sau khi 15:00. Làm cho phòng ngủ thoải mái cho giấc ngủ. Đóng cửa phòng ngủ hoặc tạo ra một tạp âm tinh tế, để giúp át đi những tiếng ồn khác. Giữ nhiệt độ phòng ngủ thoải mái, thường lạnh hơn và tối. Không giữ một máy tính hoặc TV trong phòng ngủ. Tập thể dục và hoạt động. Nhận được ít nhất 20 đến 30 phút tập thể dục mạnh mẽ hàng ngày ít nhất 5 - 6 giờ trước khi đi ngủ. Tránh hoặc hạn chế uống cà phê, rượu và thuốc lá. Tránh bữa ăn lớn và đồ uống trước khi đi ngủ. Một bữa ăn nhẹ là tốt, nhưng ăn quá nhiều vào chiều tối có thể cản trở giấc ngủ. Uống ít hơn trước khi đi ngủ để sẽ không phải đi nhà vệ sinh thường xuyên. Cuối cùng là sử dụng thuốc để hỗ trợ, bạn có thể đến khám các BS chuyên khoa tâm thần đề được tư vấn và chỉ định những thuốc thích hợp hỗ trợ cho vẫn đề của bạn. Chúc bạn mau khỏe.