Xin chào bác sĩ, Tôi nay 29t, đang chạy thận nhân tạo được 1 năm, tôi đang mong được ghép thận, mong bác sĩ tư vấn cách thức và quy trình giúp tôi. Tôi cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Ghép thận là việc lấy một quả thận của người khỏe mạnh hoặc một quả thận còn tốt của người đã bị chết não để ghép vào bụng . Nguồn thận ghép có thể cùng huyết thống hoặc không huyết thống. Ghép thận được chỉ định cho những người bị bệnh suy thận mạn giai đoạn IIIb – IV . Người bệnh phải có tình trạng toàn thân tương đối tốt và tuổi tốt nhất dưới 60. Khi đã đủ điều kiện, cả người nhận và hiến thận sẽ được làm các xét nghiệm nhằm xác định sự phù hợp giữa người nhận và hiến (nhóm máu, HLA, đo chéo huyết thanh, tiền mẫn cảm của người nhận), tình trạng sức khỏe chung của cả 2 người .... Nếu tất cả các xét nghiệm đảm bảo yêu cầu thì sẽ đồng thời phẫu thuật lấy thận để ghép và phẫu thuật ghép thận. Thân mến.