Xin chào bác sĩ, Cháu muốn hỏi trường hợp đứt bán phần dây chằng chéo trước đầu gối chỉ dùng thuốc thì có lành lại hoàn toàn được không? Tỉ lệ hồi phục hoàn toàn là ra sao ạ. Cháu xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn! Bạn đang sống tại Hà Nội theo mình bạn nên kiểm tra tại bệnh viện chấn thương chỉnh hình hay Bv bach Mai được về đứt dây chằng chéo trước. Diễn biến tự nhiên sau tổn thương dây chằng chéo trước (nếu không phẫu thuật) tùy thuộc vào mức độ tổn thương, tuổi, mức độ hoạt động của người bệnh. Đứt một phần dây chằng chéo trước (căng giãn, đứt không hoàn toàn): phần lớn là tốt nếu được tập phục hồi chức năng đúng, đủ thời gian, thường ít nhất là 3 tháng. Tuy nhiên, có nhiều bệnh nhân mặc dù tổn thương không hoàn toàn nhưng gối vẫn mất vững. Đứt hoàn toàn dây chằng chéo trước: phần lớn tiên lượng kém nếu không được phẫu thuật. Người bệnh bị lỏng gối nhiều, không thể bước đi bình thường, mất khả năng chơi thể thao. Hậu quả của quá trình lỏng gối là xuất hiện các tổn thương thứ phát như rách sụn chêm (>90%), bong sụn khớp (70%), và cuối cùng là thoái hóa khớp gối (60% sau 10 năm). Theo mình trường hợp của bạn cần được khám và tư vấn của bác sĩ chấn thương chỉnh hình để tránh để lại biến chứng sau này. Thân ái