Xin chào bác sĩ, Phiền bác sĩ tư vẫn giúp em. Hõm cổ của em bị nồi lên không đau không không sút cân không có điểm gì bất thường mà e sờ thấy độ giày của da cao hơn không sờ thấy nhân chỉ có kiểu như lớp mỡ đùn lên . Ngoài ra e bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn và đang dùng solu ngoài ra còn dùng methin medron . Phiền bác sĩ tư vấn giúp em Có phải đó là khối u gì ko hay do tác dụng phụ của thuốc. E rất lo lắng. Phiền bác sĩ tư vấn cho em. Thân
Trả lời:
Chào bạn. Nổi hạch là một triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau, có thể chỉ là tình trạng viêm nhiễm vùng lân cận nhưng cũng có thể là hạch di căn đến từ khối ung thư nằm ở chỗ khác trong cơ thể. Hạch được chia làm hai nhóm, một từ các bệnh lành tính, hai là từ các bệnh ác tính. - Hạch được cho là lành tính nếu nguyên nhân đến từ các bệnh viêm thông thường ở vùng lân cận như bệnh của đường hô hấp trên như viêm loét amiđan, viêm họng, viêm tấy nướu (lợi) răng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt... hoặc viêm đặc hiệu do lao, giang mai. - Hạch cũng có thể là ung thư hạch hoặc là hạch di căn của các khối ung thư từ các tổ chức kế cận như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi... nhưng cũng có thể của các khối u nguyên phát từ xa như dạ dày, buồng trứng, tinh hoàn... Việc xác định hạch đó là gì phải cần được thăm khám kỹ qua sờ nắn bằng tay, tìm những ổ viêm nhiễm lân cận, cấy dịch, mủ, chất bã đậu từ hạch (nếu có). Bạn nên tái khám lại để theo dõi diễn tiến bệnh và điều chỉnh thuốc phù hợp . Các bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, cho làm các xét nghiệm cần thiết ,tư vấn và điều trị. Khi đã đánh giá được mức độ tình trạng của bạn mới tiên liệu được thời gian trị liệu và khả năng thành công được bạn nhé. Thân.