Chào bác sĩ. Cháu năm nay 19 tuổi. Cháu gặp phải tình trạng ra mồ hôi nhiều, hồi hộp, run chân tay, tim đập nhanh, thở mạnh, khi run thường hay nói lắp, mùa đông cơ thể luôn ấm hơn người khác, mùa hè thì nhanh nóng trong người như bốc hỏa. Những triệu chứng của cháu có khi cháu còn nhỏ và gây ra rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. Xin bác sĩ tư vấn giúp cháu xem cháu có phải mắc bệnh rối loạn thần kinh thực vật không. Hiện cháu đang học ngành công nghệ thực phẩm có sử dụng đến ống nghiệm. Tình trạng này khiến việc sử dụng ống nghiệm trong lúc thi cử áp lực rất tệ. Mong bác sĩ tư vấn nguyên nhân và hướng điều trị. Cháu đang ở thành phố Hồ Chí Minh thì nên đi khám ở đâu. Nên điều trị theo đông y hay tây y. Xin bác sĩ tư vấn. Cháu xin cám ơn.
Trả lời:
Chào em! Ra mồ hôi nhiều là do rối loan thần kinh thực vật ,thật ra chữa bệnh này không hề dễ. Những thuốc sử dụng để giảm mồ hôi thì có tác dụng khác nhiều, phẫu thuật giảm mồ hôi tay thì sẽ tăng tiết mồ hôi khu vực khác. Bệnh này tăng tiết mồ hôi khi căng thẳng hoặc thần kinh bị kích thích. Em có thể tới khám chuyên khoa nội thần kinh BV Chợ Rẫy hoặc BV ĐHY-D để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị. Ngoài ra em có thể kết hợp tập luyện yoga để điều hòa hệ thần kinh cũng góp phần đỡ kích thích về tâm lý và hạn chế phần nào mồ hôi tiết ra trong lúc làm việc, trang phục nên thoáng mát bằng chất liệu cotton. Thân mến !