Chào bác sĩ ạ. Cháu hiện đang điều trị cao huyết áp bằng thuốc Triatec 5mg, bác sĩ cho cháu ngày uống 1 viên vào buổi sáng, cháu muốn bác sĩ tư vấn cho cháu xem trong thời gian điều trị huyết áp cao cháu bị đau đầu thì uống thuốc giảm đau có được không ạ! Và cháu phải uống thuốc điều trị huyết áp cao đến khi nào ạ? Huyết áp của cháu đo lúc nghỉ ngơi là >140/90 ạ. Cháu là nam giới năm nay mới 25 tuổi thôi ạ. Cháu cảm ơn bác nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho eDoctor, Tăng huyết áp có thể do 2 nhóm nguyên nhân chính như sau nhóm 1 là tăng huyết áp (THA) nguyên phát hay gọi là THA vô căn, và nhóm thứ 2 là THA thứ phát hay còn gọi là THA có nguyên nhân, THA vô căn thường gặp ở người lớn tuổi 50 tuổi, có thể có hoặc không có tiền căn gia đình bị THA. Loại này không cần tìm nguyên nhân và có thể điều trị thuốc hạ áp, loại này cần phải điều trị suốt đời. Tuy nhiên ở lứa tuổi của bạn thì còn quá trẻ để kết luận là THA vô căn mà cần phải tìm nguyên nhân do thận, do mạch máu, do bệnh lý về nội tiết,..., với mức huyết áp này của bạn dù đã điều trị thuốc hạ áp nhưng vẫn cao, bạn nên đến các bệnh viện lớn có chuyên khoa nội tim mạch hoặc nội tiết để được khám và tìm nguyên nhân sớm trước khi có các biến chứng của huyết áp lên các cơ quan khác, và điều trị sớm hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn, nếu giải quyết được nguyên nhân bạn có thể ổn định được huyết áp mà không cần dùng thuốc huyết áp dài lâu. Thân mến.