Chào bác sĩ! Bác sĩ cho cháu hỏi thế nào là phân sống ạ? Và khi đi ngoài ra phân sống thì có thể bị bệnh gì ạ?
Trả lời:
Trước tiên bác sĩ cám ơn em đã có câu hỏi đến với edoctor ! Thứ hai bác sĩ tư vấn câu hỏi của em như sau : Đi phân sống là trẻ đi phân lợn cợn hạt, nhầy bọt hoặc nước riêng phân riêng, có màu vàng ngả qua xanh (màu dưa cải) Đi phân sống không nói về số lần trẻ đi nhiều hay ít, ngày mấy lần, mà là cách nhìn phân cho thấy thế nào. Thực tế là trẻ rất hay đi phân sống, ăn món gì lạ 1 tí, lạnh bụng do cơ thể nhiễm lạnh hay do thức ăn lạnh, thức ăn lạ, do cơ thể mệt mỏi khi bị cảm, bệnh, tiêm ngừa về, ... đều có thể đi phân sống vài ngày hay cả tuần. VÀ KHÔNG CẦN PHẢI TRỊ GÌ CẢ, nếu chỉ đi từ 1-3 lần trong ngày. Cứ để cho đường ruột nó tự hoạt động. Nhất là ở trẻ SƠ SINH từ 0-3 tháng tuổi, có trẻ thường xuyên đi phân sống trong 3 tháng đầu sau khi sinh. Nếu con bú mẹ hoàn toàn có đi như vậy mỗi ngày trong 3 tháng đầu và mỗi tháng con tăng cân bình thường, đạt chuẩn, không hay bị nôn trớ là không sao cả. Mẹ không cần lo lắng, dù có đi phân sống ngày 4-5 lần cũng vậy, không cần trị. Sau 2 tháng sẽ giảm dần và sau 3 tháng thường sẽ hết hẳn trẻ sẽ đi phân bình thường và ngày chỉ đi 1-2 lần. Với trẻ không bú mẹ, bú bình trong 3 tháng đầu, tình trạng đi phân sống cho thấy hệ tiêu hóa của trẻ chưa thích nghi tốt với sữa công thức. Nhưng nếu con vẫn tăng cân tốt và không hay bị nôn trớ, thì có đi phân sống ngày 1-3 lần thì cũng không cần phải làm gì cả. Khi con tăng cân kém, mỗi tháng không tăng được ít nhất 800 gram trong 3 tháng đầu, dù là bú mẹ hay bú bình gì cũng vậy, nghĩa là khi ấy khả năng tiêu và hấp thu ở cơ thể kém hơn bình thường. Cần được đi khám kiểm tra để cải thiện ngay. Thân ái chào em !