Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho e hỏi bệnh bướu cổ có những triệu chứng nào,e uống thuốc được 2,3năm và bác sĩ chuẩn đoán là hết. Điều đó có đúng không? Và nó có tái phát lại không ak,bướu cường giáp đó bác sĩ,,
Trả lời:
Chào bạn Bướu cổ là để chỉ khi tuyến giáp to, khiến vùng cổ to ra, có thể gây ảnh hưởng thẩm mỹ. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề quan trọng. mà quan trọng nhất là bướu cổ này là cường giáp, bình giáp hay suy giáp, có viêm hay u gì không hay là bướu cổ đơn thuần lành tính. Thường nếu là bình giáp bạn sẽ thấy bướu to từ từ, cân đối, không sưng đau, cơ thể bình thường Nếu cường giáp sẽ có 1 số biểu hiện: gầy sút cân, cảm giác nóng, vã mồ hôi, chân tay run, tim đập nhanh, khó ngủ.... nếu suy giáp: thường chậm chạp, buồn ngủ, lười vận động, kém nhanh nhẹn... Bướu cường giáp thường hay gặp ở nữ giới, tre tuổi, có thể liên quan đến dậy thì, có thai, sinh con.. Có nhiều phương pháp để điều trị tùy vào mức độ bệnh. tình trạng này cũng có thể tái phát. bệnh có thể chưa khỏi mà chỉ ổn định, ở trạng thái bình giáp. Điều trị bằng thuốc có hiệu quả nếu các xét nghiệm trở về bình thường, cơ thể khỏe mạnh, cũng có thể không hiệu quả, vẫn còn cường giáp hay dẫn tới suy giáp nếu quá liều. bạn nên đi khám bệnh định kì, phát hiện những thay đổi từ giai đoạn sớm nhất để điều trị phù hợp, đặc biệt khi muốn có thai, sinh con. Thân mến