Xin chào bác sĩ, tôi sinh năm 1983 và tôi đang uống thuốc methadone hằng ngày (bắt đầu uống từ ngày 20/8/2015 cho đến nay và liều lượng là 100ml/1ngày) Nói chung là tôi ko có triệu chứng gì hết nhưng có 1 điều là khoảng mấy ngày (3 đến 4 ngay) tôi mới đi Đại Tiện 1 lần nhưng lần nào cũng rất khó đi và đi rất lâu (khoảng nửa tiếng) và lần nào cũng Rặng ra cũng rất đau và ra rất ít và mỗi lần đi xong tôi điều có cảm giác rất nặng bụng dưới ( giống như chưa đi hết, mà thật sự chưa đi hết thật bởi vì Rặng đau quá cho nên bỏ cuộc) Tôi đã nói hết bệnh tình của tôi cho bs biết rồi đó vì vậy tôi rất cảm kích bs nếu như bs có 1 lời khuyên hữu ít cho tôi hoặc mình cần ăn gì hay uống thuốc nao để trị dứt điểm về vấn đề của tôi ( lúc trước chưa uống thuốc thì tôi vẫn bt và khi bắt đầu uống methadone thì tôi lại gặp chuyện như vậy ) 1lần nửa tôi xin cảm ơn bác sĩ rất nhiều Võ Trọng Ngọc
Trả lời:
Chào bạn Táo bón là một tác dụng phụ phổ biến của thuốc nhóm chất dạng thuốc phiện trong đó có methadon, nhưng hiếm khi tiến triển nặng lên. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên áp dụng chế độ ăn hàng ngày nhiều rau, quả như khoai lang, chuối, đu đủ và các thức ăn có nhiều chất xơ, uống nhiều nước và tăng cường vận động, tập thể dục, đi bộ... Trường hợp táo bón nặng có thể uống thuốc nhuận tràng như sorbitol, thụt tháo... nhưng không được lạm dụng. Ngoài ra, bạn cũng nên đi khám định kỳ chuyên khoa để các bác sĩ xem xét giữa tác dụng và tác dụng phụ để điều chỉnh cho phù hợp. bạn tuyệt đối không được dừng methadon đột ngột. Thân mến