Xin chào bác sĩ,tôi chạy bộ mỗi buỗi chiều khoản 2.000m. Nhưng nếu ngưng chạy 2,3 ngày , tối ngũ hay bị chuộc rút bắp chuối lúc gần sáng. Thĩnh thoảng tôi hay bị quai cuồng mỗi khi ngồi đứng dậy như vậy tôi bị bịnh gi. Tôi năm nay 64 tuỗi nặng 70 kí huyết áp 130
Trả lời:
Chào bác ! Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên chuột rút, do thiếu oxy đến cung cấp cho cơ hoặc rối loạn một số chất điện giải quan trọng như thiếu canxi hoặc kali máu.Chuột rút ở người cao tuổi( NCT )còn do đứng, ngồi quá lâu.hoặc do khi nằm ngủ với tư thế để chân không đúng hoặc ngủ với thời gian dài không thay đổi tư thế do lạnh (bơi lội về chiều, ban đêm ngủ bị lạnh). Chuột rút gặp ở NCT còn có thể do mắc một số bệnh mãn tính, kéo dài như: đái tháo đường, loãng xương, tuyến giáp trạng, rối loạn chuyển hóa, rối loạn thần kinh thực vật . Để tránh chuột rút bác nên tập thể dục đều đặn, thường xuyên không nên tắm khi nước lạnh quá, Khi làm việc nặng, ra mồ hôi nhiều cần được bổ sung nước có pha muối ăn (tốt nhất là bổ sung nước muối sinh lý). Cần uống đủ lượng nước trong một ngày/đêm (khoảng trên 1,5lít). Nên ăn nhiều rau trong các bữa ăn chính, sau mỗi bữa ăn nên bổ sung các loại quả như: chuối, mơ, chà là, nho, đậu, bắp cải, cam, cà chua, đu đủ, xoài, sầu riêng, lựu, lê. Nên hạn chế hoặc bỏ rượu, bia Còn tình trạng bị quay cuồng mỗi khi đứng dậy có thể là do bác bị hạ huyết áp tư thế có rất nhiều nguyên nhân gây tình trạng này có thể là mất nước, bệnh lý tim mạch,do thuốc , nguyên nhân thần kinh , các bệnh lý nội tiết ( đái tháo đường..) Nếu tình trạng này kéo dài bác nên đến các cơ sở y tế để khám, làm thêm các xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến.