Có làm hạ men gan không! Hiện nay men gan cao hơn gấp 3 lần ( khám cách đây 6 tháng). Thường đắng miệng vào lúc tối! (Ban ngày bình thường). Vậy có nên đi xét nghiệm máu lại không! Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Bạn nên cung cấp thêm thông tin để bác sỹ tư vấn đúng với nhu cầu của bạn , bạn đã đi khám ở đâu rồi ? cao hơn gấp 3 lần là chỉ số bạn biết được từ đâu , nếu có thể bạn chụp lại hình ảnh kết quả đó để bác sỹ thấy và tư vấn thêm . - Về đắng miệng là hiện tượng bệnh lí xảy ra khá nhiều hiện nay. Điều này là do sự thay đổi thành phần trong nước bọt, gây khó khăn trong việc tuần hoàn huyết dịch ở lưỡi. Đắng miệng có thể hậu quả từ hiện tượng khô miệng ở những bệnh nhân có tuyến nước bọt bị hạn chế. Người có cảm giác đắng trong miệng, thường kèm cả chứng đau đầu, chóng mặt, mắt đỏ, tính tình nóng nảy dễ cáu giận, đại tiện táo bón, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi mỏng và vàng, mạch huyền… phần nhiều do gan, mật nhiệt gây nên và thường có các chứng hàn nhiệt trở đi trở lại, phiền muộn, buồn nôn, ngán ngẩm không thiết ăn uống, nước tiểu đỏ vàng phần nhiều do nhiệt ở mật gây nên. Bạn nên chú ý tới việc ăn uống và cung cấp các dưỡng chất như : - Chỉ nên ăn ít một và chia làm nhiều bữa nhỏ sẽ tránh được cảm giác ngán và giảm áp lực cho dạ dày. - Tránh vận động sau khi ăn và cần đứng hoặc ngồi sau ăn từ 2 – 3 giờ để làm rỗng dạ dày trước khi nằm xuống. - Hạn chế thức ăn béo và các đồ ăn quá giàu năng lượng. Bữa ăn giàu chất béo và lipit làm giãn cơ vòng thực quản dưới và làm chậm tốc độ rỗng dạ dày. - Tránh các đồ ăn thức uống có hại như thức uống có gas, caffe, sô cô la, các loại thực phẩm và nước trái cây họ cam quýt, hành tây, cà chua, thức ăn cay và bạc hà. Bạn nên đi khám tại bác sỹ chuyên khoa để biết rõ nguyên nhân và hướng điều trị kịp thời. Thân mến