Xin chào bác sĩ, Bố tôi năm nay 54 tuổi, người gầy, hay mệt mỏi khi thời tiết thay đổi, kén ăn. Là thợ xây dựng nên hay uống rượu bia và hút thuốc. Tôi muốn nhờ bác sĩ tư vấn một loại thuốc bổ tốt cho bố tôi có được k?
Trả lời:
Chào bạn, Để tăng cường sức khỏe ở người trung niên thì việc sử dụng thuốc bổ chỉ là hỗ trợ, chủ yếu vẫn là cần có chế độ ăn uống bồi dưỡng, cân đối đầy đủ các chất và chế độ nghỉ ngơi, làm việc hợp lý. Bố bạn cần ăn nhiều hơn, ăn đủ 3 bữa chính, bữa sáng, trưa, tối ăn no, không bỏ bữa, có thể ăn thêm 1-2 bữa phụ, đặc biệt không bỏ bữa sáng. Ngoài việc tăng cường lượng dưỡng chất hàng ngày, cần phải đảm bảo sự đa dạng của các nhóm chất dinh dưỡng : - Protein (đạm): cần bổ sung cả đạm động vật và thực vật. - Các vitamin và chất khoáng (từ rau xanh, trái cây…). - Các chất béo bão hòa (từ động vật) và chất béo không bão hòa (từ thực vật). - Năng lượng (từ các thực phẩm chứa nhiều tinh bột: cơm, khoai, sắn…). Cần bổ sung thêm men vi sinh hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng mệt mỏi, nên khuyên bố bạn bỏ rượu bia và thuốc lá. Thân mến!