Xin chào bác sĩ, Ung thư hắc tố có nguy hiểm tính mạng không.. con có mục ruồi mọc từ bé.. năm nay con 21 tuổi nhưng gần đâu mục ruồi con có cảm giác bị sưng và sờ vào rát rát.. con rất lo sợ.. nên khám ở đâu..con tính đi phá nốt ruồi được không ạ
Trả lời:
Chào bạn Bạn đừng nên lo lắng quá, tuy ung thư hắc tố là một bệnh phát triển từ một nốt ruồi sẵn có nhưng không phải nốt ruồi nào cũng trở thành ung thư sắc tố. Vậy làm thế nào để phân biệt nốt ruồi lành tính với ung thư tế bào hắc tố và cách xử lý: - Nếu nốt ruồi của bạn cân xứng, bờ rõ, đều, đồng màu, đường kính nhỏ thì đó là nốt ruồi bình thường. U tế bào hắc tố có bờ không đều nham nhở không cân xứng, không đồng màu, đường kính to bất thường, nhô cao hẳn trên mặt da… - Nốt ruồi bình thường không ngứa, không tự chảy máu (trừ trường hợp bị chấn thương hoặc bị gãi chợt ra), không loét sùi… - Nốt ruồi thường có từ bé, không lớn lên mà chỉ phát triển to ra do sự lớn lên của cơ thể, hoặc rõ dần nên khi để ý mới thấy tưởng là mới mọc nhưng thực tế là đã có rất lâu từ trước. Nốt ruồi mới xuất hiện nhất là sau 30 tuổi thường là khối u hắc tố hoặc ung thư tế bào hắc tố. - Đối với những nốt ruồi hiện có, tránh kích thích, đụng chạm sờ mó cọ sát lên nốt ruồi vì dễ gây kích thích chúng biến đổi tính chất hoặc tiến triển thành ung thư tế bào hắc tố. Đối với nốt ruồi ở những vị trí bị cọ sát kích thích nhiều như lòng bàn tay bàn chân, cằm… nên phẫu thuật cắt bỏ sớm. - Không kích thích tẩy xóa nốt ruồi bằng các thủ thuật dân gian phản khoa học, khi muốn tẩy xóa nốt ruồi phải thực hiện ở các bệnh viện hoặc trung tâm thẩm mỹ có uy tín có trang thiết bị hiện đại. Bạn có thể quan sát thấy các dạng khác nhau của khối u hắc tố cần phải lưu ý trong ảnh gửi kèm theo. Như vậy, dựa trên thông tin trên và quan sát trong hình gửi kèm về các dạng khối u hắc tố bạn đã có thể phân biệt được là nốt ruồi của mình có thuộc loại lành tính hay không? Nếu bạn vẫn chưa yên tâm có thể đi khám tại bệnh viện ung bướu, ở đó các bác sĩ sẽ sinh thiết nốt ruồi nghi ngờ để làm xét nghiệm tế bào học. Nếu kết quả cho biết nó đúng ung thư melanoma, chỗ có ung thư sẽ được mổ lại, cắt rộng và sâu hơn cho tuyệt sạch ung thư. Chúc bạn khỏe