Bác si cho hỏi: mẹ tôi năm nay 58 tuổi, bị sỏi thận kích thước 14mm, sỏi nằm tại 1/3 niệu quản trên. Đi khám tại bệnh viện, bác sĩ chỉ định tán sỏi qua niệu quản bằng laser. Tuy nhiên, khi làm thủ tục xét nghiệm nước tiểu có mục cấy vi khuẩn (chưa có kết quả xét nghiệm nước tiểu) và bệnh viện hẹn 5-7 ngày có kết quả. Xin hỏi việc cấy vi khuẩn đó là cấy vi khuẩn gì? Tại sao lại cần cấy vi khuẩn đó? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
chào bạn! - Vi khuẩn gặp trong nước tiểu thường là: Trực khuẩn coli, cầu khuẩn ruột, các loại tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn lao. - Tìm thấy vi khuẩn có giá trị chẩn đoán các bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Nhưng không phải cứ có vi khuẩn đều là có nhiễm khuẩn đường tiết niệu, vì ở người lành trong nước tiểu cũng có một số vi khuẩn (trừ trực khuẩn lao) như tụ cầu trắng, proteus. Nhưng chỉ giới hạn ở một mức nhất định, khi có nhều vi khuẩn vượt quá giới hạn bình thường thì trở thành bệnh lý. Do đó cách tốt nhất là đếm vi khuẩn trong vòng 24 giờ thì coi như bệnh lý. Khi bạn có Sỏi niệu quản nhiều nguyên nhân gây ra trong đó có cả nguyên nhân nhiễm khuẩn đường tiết niệu vì vậy phải làm xét nghiệm trên. Thân ái