Xin chào bác sĩ, Mỗi lần ngủ trưa dậy là con thấy trong người hơi bị buồn nôn và chóng mặt. Hồi nhỏ thì không có . Cái đó là do cái gì vậy bác sĩ. CON CẢM ơn
Trả lời:
Chào cháu! Rối loạn tuần hoàn não còn gọi là thiểu năng tuần hoàn não. Bệnh xảy ra khi lưu lượng máu đến não không đủ (dưới 20ml/100g não/phút). Nguyên nhân rối loạn tuần hoàn não: Do rất nhiều nguyên nhân: - Do hoạt động của tim mạch và độ quánh của máu ảnh hưởng đến dòng chảy của máu lên não. - Những sang chấn tâm lý trong cuộc sống (stress). - Do một số bệnh mãn tính như xơ cứng động mạch, cao huyết áp. - Do thoái hoá, vôi hoá đốt sống cổ. - Do dị dạng bẩn sinh hay u sùi, bóc tách thành mạc gây hẹp lòng mạch. - Do cục máu đông làm cản dòng chảy. - Do các chèn ép từ bên ngoài vào thành mạch cung cấp nuôi não. - Do thói quen sinh hoạt thụ động, phụ thuộc nhều vào máy móc, ít vận động, chế độ ăn giầu chất đam và chất béo, làm việc quá sức… Do vậy rối loạn tuần hoàn não không chỉ là bệnh của người lớn tuổi mà còn là bệnh của người trẻ và những người lao động trí óc ít vận động cơ thể. Triệu chứng: - Hoa mắt, chóng mặt, ù tai. - Suy giảm trí nhớ, mất tập trung. - Có thể có tê bì tay chân. - Đau đầu: rất hay gặp và xuất hiện sớm. - Buồn nôn, nôn. Với các biểu hiện triệu chứng ở cháu, đó là chóng mặt và buồn nôn khi ngủ dậy thì bác nghĩ là có thể cháu bị rối loạn tuần hoàn não. Khi cháu nằm ngủ máu lên não bình thường để nuôi não đầy đủ, nhưng khi ngủ dậy do thay đổi tư thế đột ngột, máu lên não không đủ gây thiếu máu não thoáng qua. Từ đó gây hoa mắt chóng mặt và buồn nôn, sau khi cháu ngồi dậy một lúc đã ổn định thì lượng máu lên não đã đầy đủ và cháu hết hiện tượng chóng mặt, buồn nôn. Tuy nhiên cũng chưa loại trừ là cháu có thể bị rối loạn tiền đình vì rối loạn tiền đình cũng có chóng mặt và buồn nôn. Đặc biệt là chứng huyết áp thấp, khi thay đổi tư thế đột ngột như đang nằm ngồi dậy đột ngột sẽ biển hiện đau đầu và buồn nôn. Ở những người trẻ bị rối loạn tuần hoàn não thường do dị dạng mạch máu não hoặc thoái hoá đốt sống cổ hay do căng thẳng tâm lý mà chủ yếu từ áp lực học tập và công việc. Bệnh rối loạn tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều thuộc chuyên khoa thần kinh khám và điều trị. Cháu có thể đến khoa thần kinh xin khám, chụp phim đốt sống cổ, làm Doppler mạch máu não để tìm nguyên nhân. Từ đó mới có hướng điều trị hiệu quả bệnh của cháu. Chúc cháu mau khỏi bệnh!