Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho e hỏi ạ. Ba của e bị bệnh động mạch vành, đợt rồi lên Viện Tim TPHCM khám, có chụp động mạch vành và thấy có 1 nhánh bị hẹp nặng 95-100%. Còn mấy nhánh kia thỳ hẹp 50-80%. Lúc khám xog bs có kêu ba e nhập viện liền nhưng nhà e ko đủ kinh phí nên xin về. Bs cho e hỏi bệnh của ba e không cần mổ mà điều trị bằng thuốc có được ko ạ? Và nếu không mổ thỳ có thể kéo dài sự sống được bao lâu ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng hẹp nặng động mạch vành như ba của bạn là cần thiết phải can thiệp. Nếu không can thiệp sẽ có nguy cơ cao nhồi máu cơ tim ( khi bị tắc hoàn toàn động mạch vành ) có thể gây những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng như rối loạn nhịp, choáng tim, vỡ tim.. Việc điều trị nội khoa chỉ hạn chế phần nào, và không dự đoán được thời điểm nhồi máu cơ tim. Thân mến.