Cháu chào bác sĩ ạ! Cháu hiện đang điều trị cao huyết áp bằng thuốc Triatec 5mg, bác sĩ cho cháu ngày uống 1 viên vào buổi sáng, cháu muốn bác sĩ tư vấn cho cháu xem trong thời gian điều trị huyết áp cao cháu bị đau đầu thì có uống thuốc giảm đau được không ? Và cháu phải điều trị bằng thuốc đến bao giờ ạ. Huyết áp của cháu đo lúc nghỉ ngơi là >140/90 . cháu là nam giới năm nay mới 24 tuổi thôi ạ. Lúc nãy cháu được bác sĩ Phan Thị Quỳnh Như của edotor tư vấn và nói trường hợp của cháu là tăng huyết áp có nguyên nhân. Nhưng cháu đã đi khám ở bệnh viện rồi ạ bác sĩ theo dõi 1 tuần và làm các xét nghiệm rồi kết luận là cháu bị tăng huyết áp vô căn ở người trẻ...cháu buồn quá.. mong bác sĩ tư vấn cho cháu với ạ. Cháu cảm ơn bác.
Trả lời:
Chào bạn, Cám ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho eDoctor. Như bác sĩ đã tư vấn ở trên việc tăng huyết áp ở lứa tuổi này cần tìm nguyên nhân và đôi khi có những nguyên nhân mà ở những bệnh viện thông thường không thể thực hiện được chỉ có những bệnh viện chuyên khoa mới làm được, có những xét nghiệm cần lấy máu, nước tiểu thực hiện ít nhất 24 giờ đến nhiều ngày mới có kết quả bạn nhé. Vậy nên bạn nên xem lại coi đã được thực hiện 1 cách đầy đủ chưa, và bạn được chẩn đoán ở bv nào vậy bạn?? Có phải là bệnh viện có chuyên khoa hay không. Ngoài ra, việc bạn hỏi đau đầu khi đang điều trị tăng huyết áp, việc đau đầu có thể liên quan đến tình trạng tăng huyết áp của bạn ( bạn không mô tả đau khi nào, huyết áp cụ thể của bạn là bao nhiêu, các triệu chứng khác), hoặc liên quan đến thuốc điều trị tăng huyết áp ( thuốc bạn đang dùng có 5% gây ra tác dụng phụ đau đầu) hoặc đau đầu này do 1 nguyên nhân khác, bạn có thể uống thuốc giảm đau thông thường như paracetamol để điều trị đau đầu, tuy nhiên điều quan trọng là phải tìm nguyên nhân gây đau đầu mới biết được điều trị và thời gian điều trị như thế nào. Thân mến.