Xin chào bác sĩ, Cho cháu hỏi .cháu bị nhiễm vi khuẩn hp trong dạ dày .lần trước cháu lở típ xúc bằng miệng với bạn trai .nhưn cháu thấy bạn em không có triệu chứng gì .có phải sức đề kháng bạn cháu tốt nên không bị lây không ạ
Trả lời:
Chào cháu Bệnh viêm dạ dày ngoài việc do ăn uống không hợp lý, do uống nhiều bia rượu, thuốc lá thì một nguyên nhân hết sức quan trọng đó là do nhiễm vi khuẩn HP. Vi khuẩn HP có thể lây cho người khác qua đường ăn uống, qua đường miệng do vi trùng HP theo dịch tiết dạ dày qua đường nước bọt, đồ dùng vệ sinh cá nhân, dùng chung chén bát đũa muỗng, hôn trực tiếp, mẹ nhai cho con ăn… và đường phân miệng do vi trùng theo phân lây sang người khác qua vật thể trung gian như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kỹ. Tốt nhất bạn trai cháu nên đi xét nghiệm để xem có bị lây nhiễm không, nếu có thì nên điều trị sớm.Vì có những người có HP trong dạ dày nhưng lại không có triệu chứng đau dạ dày. Thân mến.