Thưa bác sĩ! E năm nay 24 tuổi, 1 tháng trc e đi bệnh viện khám thì kqua nội soi cho thấy e bị loét dạ dày 2 lỗ và nhiễm khuẩn hp. Bsi kê toa cho e uống trong 2 tháng. Nhưng e chỉ lấy thuốc 1 tháng rồi đúng 1 tháng sau e lên thì e k gặp bsi cũ ng kê toa cho e mà e gặp bsi mới. Bsi mới nói uống hết thuốc này rồi ngưng 1 tháng. Tháng sau lên ktra lại xem còn khuẩn hp k. Theo bsi, e có nên lấy thêm thuốc 1 tháng nữa k vì lần trc bsi kia nói là e phải uống 2 tháng. Mong bsi cho e ý kiến. Liệu e ngưng thuốc k đúng liệu trình của bsi đầu tiên thì khuan hp có phát triển lại k?
Trả lời:
Chào bạn! Nhiễm vi khuẩn Hp thường không có triệu chứng đặc trưng, chỉ tới khi người bệnh bị đau dạ dày với những biểu hiện khác nhau thì vi khuẩn Hp mới được phát hiện. Trong những trường hợp như vậy, biện pháp điều trị bắt buộc là diệt trừ vi khuẩn Hp kèm theo điều trị triệu chứng. Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori hay Hp) xảy ra khi loại vi khuẩn này khu trú trong dạ dày. Nhiễm khuẩn này thường xảy ra từ khi chúng ta còn nhỏ và có mặt trong dạ dày của khoảng trên 50% dân số thế giới, là nguyên nhân gây ra Ung thư dạ dày, Loét dạ dày – tá tràng, Viêm dạ dày - tá tràng. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng họ bị nhiễm khuẩn Hp, bởi vì loại nhiễm khuẩn này không có triệu chứng đặc trưng. Nếu nhận thấy các dấu hiệu và triệu chứng của viêm loét dạ dày – tá tràng, bác sỹ sẽ cho bạn kiểm tra nhiễm khuẩn Hp vì loại vi khuẩn này là nguyên nhân gây chính gây bệnh. Bs khuyên bạn nên đến khám bs Quách Trọng Đức, một chuyên gia hàng đầu về điều trị viêm dạ dày bạn nhé: PHÒNG KHÁM BS QUÁCH TRỌNG ĐỨC Địa chỉ: 336/1 Vĩnh Viễn - Phường 8 - Quận 10 - TP HCM Chuyên khoa: Tiêu hóa - Nội soi tiêu hóa Giờ làm việc: 17:30 - 19:30 (thứ 2 - thứ 6) Nghỉ thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ Điện thoại đặt hẹn: (08)-6660.8251 (Nhận cuộc gọi đặt hẹn: 8 - 10h & 14 - 16h, trừ thứ 7, Chủ Nhật) Thân chào bạn!