Xin chào bác sĩ,e bị mụn nước quanh bộ phận sd.đi khám bs bảo theo dõi heppes .bác sĩ cho khí dung ozon cả chạy tia hồng ngoại .cho e hỏi nếu đtri khỏi xong bệnh có tái phát k ạ
Trả lời:
Chào bạn! Một số nguyên nhân làm tăng nguy cơ tái phát: - Virus Herpes simplex đặc biệt bám rất chặt, điều trị truyền thống rất khó triệt để được. Virus herpes simplex tiềm ẩn chủ yếu ở hệ thần kinh, làm tê liệt chức năng điều tiết hệ miễn dịch của cơ thể, khi bị rối loạn miễn dịch, do chức năng miễn dịch bị viêm, bị giảm sút, virus nhanh chóng phát triển, nguy hại đến các tổ chức xung quanh, điều trị truyền thống rất khó có thể loại bỏ virus ra khỏi hệ thần kinh. - Người bệnh không chú trọng phòng tái phát. Một số bệnh nhân khỏe mạnh tàn dư của các tế bào thần kinh trong cơ thể có virus lạ, khi bị bệnh xã hội , sốt, say rượu, mệt mỏi... Khả năng miễn dịch giảm, virus tiềm ẩn sinh sôi nảy nở, bùng phát bệnh trở lại. Ngoài ra, một số bệnh nhân do không xử lý diệt khuẩn kịp thời quần áo lót, vật dụng hàng ngày có chứa virus, mà lây truyền một lần nữa dẫn đến tái phát. - Điều trị không khoa học, lạm dụng thuốc kháng sinh. Điều trị không đúng cách mang lại thời cơ tốt cho virus gây bệnh Herpes sinh dục bám vào cơ thể và tái sinh, từng bước làm cho virus thêm mạnh dẫn đến nhờn thuốc, việc sử dụng thuốc kháng sinh không phù hợp cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể, mang lại nhiều khó khăn cho việc điều trị lần sau, khống chế cả quá trình hồi phục sức khỏe. - Một số nguyên nhân khác khiến hệ thống miễn dịch của người bệnh bị suy giảm như: Do nhiễm khuẩn như HIV / AIDS, kinh nguyệt, dích ứng hay dị ứng da, phẫu thuật,… từ đó có thể dẫn đến tái phát bệnh mụn rộp sinh dục. Ma sát hay tổn thương trên bề mặt da do một số chấn thương cũng có thể là nguyên nhân tái phát bệnh. Nhìn chung, khi hệ miễn dịch bị suy giảm hoặc một bộ phận nào đó bị tổn thương đều có thể khiến cho bệnh tái phát. - Người bệnh thường xuyên stress, mang tâm lý tiêu cực trong thời gian dài rất dễ dẫn đến tái phát bệnh. Tâm trạng căng thẳng và lo lắng do mắc bệnh cũng thường ảnh hưởng đến việc điều trị căn bệnh này. Biện pháp ngăn ngừa bệnh mụn rộp sinh dục tái phát - Người bệnh cần hiểu rõ về căn bệnh Herpes sinh dục khi không có biểu hiện ra ngoài nhưng vẫn có khả năng lây nhiễm và các con đường lây truyền của bệnh. Cần xét nghiệm huyết thanh để phát hiện triệu chứng của bệnh herpes sinh dục. - Khi xuất hiện những biểu hiện của bệnh phải được điều trị ngay để không lây lan. Người bệnh bị mắc bệnh herpes lần đầu có thể tiến hành điều trị để ức chế virus gây bệnh giúp ngăn ngừa tình trạng tái phát bệnh. - Tránh làm việc quá căng gây stress và mệt mỏi, ốm sốt, uống rượu, chấn thương bề mặt da để hạn chế nguy cơ bùng phát hoặc tái phát bệnh - Giữ sạch vùng da bị tổn thương bằng cách vệ sinh thật sạch với xà phòng và nước, sau đó lau khô (có thể sấy khô vùng da tổn thương). Cần rửa tay thật sạch khi tiếp xúc với các vết loét để ngăn ngừa sự lây lan đến các bộ phận khác nhất là mắt. - Thực hiện các biện pháp để hạn chế sự lây lan (đeo găng tay, khẩu trang khi tiếp xúc với vùng da tổn thương, tránh mặc quần áo ẩm ướt và bó quá sát, đeo bao cao su khi quan hệ tình dục...) - Trong sinh hoạt tình dục nên nhẹ nhàng tránh thô bạo để hạn chế tổn thương, nên sử dụng bao cao su khi quan hệ. - Thăm khám định kỳ để phát hiện kịp thời và có những lời khuyên, phương pháp điều trị đúng cách để hạn chế lây lan. Thân chào bạn!