Xin chào bác sĩ. Cháu năm nay 17 tuổi, đã bị viêm mũi dị ứng và rối loạn tiền đình khoảng 5 năm. Lúc trước cháu đi khám ở bệnh viện tai mũi họng Thành phố HCM, bác sĩ cho thuốc về uống thì bệnh thuyên giảm, nhưng một thời gian sau lại tái phát. Cháu thường xuyên bị nghẹt mũi, sổ mũi rất khó chịu và ảnh hưởng nhiều đến việc học ( những lần sổ mũi cháu đều kèm theo đau nửa đầu và buồn ngủ). Lúc đó cháu phải sử dụng thuốc để chữa nhưng không lâu sau cũng tái phát. Xin hỏi bác sĩ có cách nào không sử dụng thuốc mà vẫn giúp hạn chế bệnh không ạ? (Do cháu sợ sử dụng nhiều thuốc sẽ ảnh hưởng k tốt đến sức khỏe). Xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em, Bác sĩ trả lời câu hỏi của em như sau, viêm mũi dị ứng xảy ra khi cơ thể nhạy cảm tiếp xúc với dị nguyên, vì vậy khi tiếp xúc thì sẽ tái lại, do đó để phòng ngừa em nên để ý đến những tác nhân khi tiếp xúc em bị ngẹt mũi như phấn hoa, lông chó mèo, bụi,...., thậm chí thời tiết trở lạnh cũng có thể gây dị ứng. Ngoài ra em nên rửa mũi thường xuyên mỗi ngày (3 lần/ngày) với nước muối sinh lý hoặc các dung dịch nước biển sâu hiện có bán tại các nhà thuốc tấy để làm sạch khoang mũi giúp giảm thiểu việc tái phát bệnh. Còn về tình trạng đau nữa đầu và buồn ngủ thời do stress và căng thẳng em nên nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, tập luyện thể dục để thư giãn, và nếu quá mức em nên khám chuyên khoa nội thần kinh để được điều trị tốt hơn. Thân mến