Xin chào bác sĩ,cháu là nam năm nay 19 tuổi,cháu có hiện tượng khi ngủ hay mơ và rất mệt,cảm giác cứ ngủ là mơ,mơ xong tỉnh thì người mệt,tim thì đập loạn nhịp không theo quy luật( lúc nhanh ,lúc chậm),chân tay cảm giác như hạ áp huyết,trong lúc ngủ còn cảm giác được tim ngừng khoảng 4 giây rồi đập,lúc đó cháu rất sợ và nghĩ mình sắp chết.Trước đay vài tuần cháu đã đi khám bệnh siêu âm tim nhưng chỉ cho kết quả hở van 3 lá nhẹ và van đm phổi nhẹ,có ngoại tâm thu thất thưa,nhịp xoang nhanh.Khi cháu uống viên pharmaton thì thấy người khoẻ,còn không uống thì người lại có triệu chứng như trên.Cháu xin hỏi bác sĩ liệu cháu có phải bị rung thất hay nhồi máu cơ tim hay bẹnh gì nguy hiểm tới tính mạng ko ạ,cháu rất lo lắng ạ.
Trả lời:
Chào cháu, Với những biểu hiện cháu nêu trên, cháu có thể mắc chứng rối loạn giấc ngủ. Nguyên nhân gây rồi loạn giấc ngủ có các yếu tố như Căng thẳng trong công việc học tậphoặc tài chính, xung đột với người xung quanh, sự cố lớn trong cuộc sống, mệt mỏi do công việc hoặc làm việc theo ca kíp. Ngoài ra do bệnh tật như các bệnh về tim mạch (mạch vành, loạn nhịp tim, suy tim) Hô hấp (hen phế quản, ngưng thở khi ngủ) hoặc các bệnh đau mãn tính, bênh nội tiết (cường giáp), bệnh tiêu hóa ( Viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản),Bệnh tâm thần ( rối loạn tính cách,..) Cháu đã đi khám có kết quả hở van 3 lá và hở van động mạch phổi, có ngoại tâm thu thất. Do quá lo lắng về bệnh tật nên khiến cháu rối loạn giấc ngủ. Để khắc phục tình trạng này cháu nên đến chuyên khoa tim mạch để khám và điều trị tốt nhất, Chúc cháu sống vui khỏe !