Xin chào bác sĩ,con em là bé gái 14 tháng, nặng 8,4kg.1 ngày bé ăn 3 cữ cháo(sáng,trưa,chiều),mỗi cữ hơn nữa chén cháo; uống 3 cữ sữa(sáng sau ăn cháo 1h lượng 120ml; trưa sau ăn cháo 2h lượng 190ml; tối sau ăn cháo 2h lượng 190 ml). Suốt tối thì bú mẹ. Bác sỹ cho em hỏi khẩu phần ăn uống như vậy của bé là hợp lý chưa? Vì dạo gần đây mỗi lần đút cháo cho bé ăn là bé nhợn liên tục.cứ đút muỗng nào là nhợn muỗng đó.Không biết là vì sao.Mong bác sỹ tư vấn cho. Các cữ ăn đều cách cữ sữa 2h.Mong hồi âm của bác sỹ.Em cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn Với cân nặng như thế có nghĩa là bé suy dinh dưỡng. Số bữa ăn và khối lượng sữa như thế là đủ, thể tích cháo mỗi bữa ở tuổi này có thể an 1 bát cháo đặc/ bữa. vì bạn ko nói thành phần cháo như thế nào nên bác sĩ cũng ko biết là khẩu phần dinh dưỡng đã đủ chưa. Với trẻ nhẹ cân, lượng mỡ động vật và dầu ăn trong bữa ăn rất quan trọng để phục hồi dinh dưỡng cho trẻ, bạn có thể bổ sung cho trẻ 1-2 thìa canh dầu mỡ/1 bát cháo. Để trẻ ko chán ăn, bạn có thể chế biến đa dạng bữa ăn cho bé, nếu bé đủ răng có thể cho bé tự bốc thức ăn, đổi sang ăn cơm nát....