Xin chào bác sĩ, Em bi viem gan sieu vi B , HBsAg + va HBeAg +, em đang dung thuoc Tenifo. Khi sinh em be ra co chich 2 mui ngừa viêm gan B. Hiện con em đã 1 tháng 14 ngày, bú mẹ. Bac sĩ cho em hỏi, viec em đang dùng thuốc Tenifo và cho con bú có ảnh hưởng đến suc khỏe hoặc lây bệnh cho con ko? Em có thể cho con bú sữa mẹ bao lâu là an toàn cho con? Khi nào em co thể làm xet nghiem cho con để biết con có bi lây bệnh ko? Khi mang thai, siêu âm thấy thai bi giãn đài bể thận trái phải 8mm. Khi nao em co thể kiem tra con có còn bị tình trạng này ko? Con em miệng có nhớt, hay bị sựa sữa giống như chảy nước miếng, hay le lưỡi, miệng nhai nhai, mấy ngay nay thấy bú ít. Tình trạng con em là bi gi va cách điều trị? Xin cảm on bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Nếu bạn nhiễm viêm gan B siêu vi mãn trước khi có thai và sau khi sinh có tiêm huyết thanh chống viêm gan B và tiêm ngừa vaccin viêm gan B thì 90% con bạn không bị nhiễm. Nếu trong thời gian bạn mang thai mà bị viêm gan B cấp dù đã tiêm ngừa huyết thanh và vaccin cho trẻ thì khả năng con bạn bị mắc bệnh vẫn là 90%. Ngoài ra khi bạn cho con bú không nên dùng thuốc điều trị Tenifo này và thêm nữa, nếu bạn bị viêm gan siêu vi B cấp thì càng không nên cho con bú. Khi con bạn được 3 tháng thì có thể làm xét nghiệm máu xác định xem có lây bệnh không. Còn việc kiểm tra bé còn bị giãn đài bể thận không thì bạn có thể cho đi ngay ở thời điểm này. Việc bé hay bị sựa sữa có thể do bé bị trào ngược dạ dày, bạn nên cho con ăn ít, thành nhiều bữa, không nên cho ăn quá no, sau khi ăn nên cho nằm nghiêng. Thường xuyên tưa lưỡi, vệ sinh miệng cho bé, có thể bé khó chịu nên hay le lưỡi. Thân mến!