Tôi đi khám có khi nói bị sơ phổi, có khi nói bị khí phế thủng, khám Bv Phạm Ngọc Thạch 2 lần đều nói bị viêm đường hô hấp. Hiện tại tôi thấy người khó chịu hơi căng tức ở phần ức. Tôi nên làm gì? Tin kết qủa nào? Nếu bị khí phế thủng tôi làm gì?
Trả lời:
Chào bạn Sơ phổi là viêm phế quản mãn tính dẫn tới các tổ sơ phát triển làn tràn vào giữa các phế nang làm hạn chế trao đổi khí. Tương tự viêm đường hô hấp mãn tính dẫn tới rối loạn thông khí phổi . Thực ra các chuẩn đoán của bác sỹ là bệnh lý của phối chỉ là ở mực độ khác nhau. Phòng bệnh khí phế thủng bằng cách áp dụng nhiều phương pháp như: tập thể dục, tốt nhất là đi bộ và tập thở để giúp cho cơ hô hấp được khỏe mạnh. Bỏ hẳn hút thuốc lá có thể dự phòng cũng như làm giảm tiến triển khí phế thủng. Bảo vệ môi trường sống, chống ô nhiễm không khí để giúp ngăn chặn khí phế thủng. Đối với bệnh nhân, cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ hô hấp để làm giảm thiểu số lần lên cơn cấp. Dinh dưỡng hợp lí, ngủ đủ giấc, tập thể dục đều đặn để giữ gìn sức khỏe và tăng sức đề kháng. Tốt hơn hết bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa để có đơn thuốc phù hợp với sức khỏe của bạn. Thân mến