Xin chào bác sĩ, Mỗi khi chuẩn bị đi đánh răng vào buổi sáng thì buồn nôn. Ngoài đánh răng buổi sáng thì em có đánh răng buổi tối nhưng ko xảy ra tình trang buồn nôn. E chưa cần đưa bàn chải đánh răng vào, mới chỉ nghĩ đến việc đi đánh răng thôi là đã buồn nôn và phải khạc nhổ nhiều.
Trả lời:
Chào anh, Một số chia sẻ: - Nếu tình trạng buồn nôn chỉ xảy ra vào buổi sáng, trong khi buổi tối chải răng mà không có vấn đề gì, thì nguyên nhân có thể không phải do mình bị nhạy cảm với bàn chải. Anh có bị đau dạ dày hay không? Có thể vào buổi sáng, mình chưa ăn gì, dạ dày trống, chứa nhiều dịch acid, đặc biệt đối với người bị viêm/loét dạ dày thường sẽ có cảm giác buồn nôn khi bụng đói. Việc này kéo dài thường xuyên lúc đói --> buồn nôn --> chải răng, làm mình có tâm lý buồn nôn do chải răng. - Thay đổi thói quen chải răng: nhiều người Việt Nam có quan niệm không đúng, đó là chải răng vào buổi sáng, sau khi thức dậy. Thực ra, trước khi ngủ mình đã chải răng, sau 1 đêm ngủ, không ăn uống gì, thì răng miệng gần giống như tình trạng trước khi ngủ, không cần phải chải răng gì cả, chỉ có mùi hôi do vi khuẩn kị khí tạo mùi, anh chỉ cần súc miệng với nước súc miệng (ví dụ Listerine) là đủ. Thay vào đó, sau khi ăn sáng xong, mình mới chải răng cho sạch. Lúc này, bụng đã no, có thể dạ dày sẽ không làm mình buồn nôn nữa. Anh thử thay đổi thói quen để xem tình trạng buồn nôn của mình có còn xảy ra hay không. Một lời khuyên khác: nếu mình bị ợ chua, ợ hơi, đau bụng khi ăn quá no hoặc khi đói, anh nên đến khám tiêu hoá để điều trị.