Xin chào bác sỹ. Con trai e hiện gần 14 tháng nhưng bé vẫn chưa biết đi, bé chỉ vin vào bàn ghế rồi đi men hoăc được mẹ dắt mới đi. Bé rất nhát ko chịu tập đi. Nói chung về mặt vận động bé rất chậm biet ngồi vũng khi 8 tháng biết trườn khi 10 thang và bò khi gần 12thàng. Còn về tinh thần cũng chậm so với các bé cùng lứa, hiện bé vẫn chưa nói đươc từ nào ngoài những tiếng bi ba bi bô ko co nghia cu nói tiếng tây tiếng tau ca ngày và đặc biệt tay chân nghịch ko ngừng nghĩ và khó tập trung chú ý khi bố mẹ dạy cái gì đó. E rất lo lắng ko biết bé có bị gì ko??? ( vẫn biết làm một số viêc khi mẹ yêu câu vd như: vỗ tay, nhảy và lắc theo nhạc, thơm bố mẹ, biết lấy điện thoại bỏ lên tai nghe...) rất mong bác sỹ phản hồi sơm.e xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn Việc chậm vận động có rất nhiều nguyên nhân. Và mức độ tập trung cũng chưa bằng tuổi lớn. Ở tuổi này khó biết được nguyên nhân chính xác. Bạn nên đến các trung tâm phục hồi chức năng để biết được các phương pháp và mức độ hỗ trợ con vận động hoặc các phương pháp chơi với con để kích thích sự phát triển của con. Cũng có nhiều quyển sách hoặc nhiều trang web hướng dẫn chơi với bé chị có thể tìm đọc được